Sức KhỏeKỹ Năng Nuôi Dạy Con

Có Thể Nâng Cao Sức Đề Kháng Khi Cơ Thế Có Ký Sinh Trùng Không?

NẾU CƠ THỂ CÓ KÝ SINH TRÙNG, CÓ THỂ NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG HAY KHÔNG?

40 năm trước, chúng ta hầu như không thấy xuất hiện các bệnh liên quan đến dị ứng như Atopy, chứng dị ứng phấn hoa hay bệnh hen suyễn. Tôi cho rằng nguyên nhân sâu xa có thể liên quan đến các loại ký sinh trùng.

Có Thể Nâng Cao Sức Đề Kháng Khi Cơ Thế Có Ký Sinh Trùng Không?

Theo một cuộc điều tra về sức khỏe cho thấy, khoảng 30 năm về trước, ở đảo Buru thuộc Indonesia, người dân đều bị nhiễm các loại giun sán như giun đũa hay giun kim. Tuy nhiên hầu như không có ai bị bệnh dị ứng. Thế nên tôi bắt đầu ngờ rằng phải chăng có mối liên quan gì đó giữa ký sinh trùng và các loại bệnh dị ứng?

Kết quả xét nghiệm máu của người dân trên đảo cho thấy kháng thể IgE trong máu khá cao. Nguyên nhân là vì chất bài tiết và chất thải của các ký sinh trùng chứa glycoprotein có khả năng tiêu diệt các chất dị ứng, khiến cho hàm lượng IgE được sản sinh một liều lượng lớn. Điều đó giúp cơ thể giảm thiểu khả năng bị dị ứng với phấn hoa hay bụi.

Giả thuyết này ban đầu chưa được giới khoa học công nhận. Tuy nhiên, sau sự kiện Đông Đức có một thời gian bị ô nhiễm nặng nề hơn Tây Đức, nhưng có đến khoảng 20~30% số trẻ em ở Tây Đức lại bị mắc bệnh dị ứng phấn hoa, các nhà nghiên cứu ở Đại học Hamburg đã đưa ra kết luận:

“Sự gia tăng đột biến số lượng trẻ em bị dị ứng phấn hoa là do số lượng ký sinh trùng giảm”.

Thực ra, trong bụng tôi và bạn hiện nay có một loại sán dây có tên là Naomi. Loại sán này giúp nâng cao hệ miễn dịch và giúp cơ thể không mắc bệnh dị ứng. Vì vậy tôi đang bắt đầu suy nghĩ xem liệu có thể ứng dụng thực tế này vào việc chữa bệnh dị ứng không, bởi cho đến nay vẫn chưa có một phương pháp nào có thể trị tận gốc bệnh dị ứng.

Thế nhưng, nếu trị bệnh dị ứng bằng cách để mọi người bị nhiễm ký sinh trùng thì có vẻ không khả quan cho lắm. Bởi dù gì thì ký sinh trùng vẫn gây ra những nguy hại nhất định đối với con người.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close