Sức KhỏeKỹ Năng Nuôi Dạy Con

Biến Con Trẻ Thành “MỘT ĐỨA TRẺ NGOAN NGOÃN” Tốt Hay Xấu

VIỆC DẠY CON THÀNH “MỘT ĐỨA TRẺ NGOAN NGOÃN” LÀ TỐT HAY XẤU?

Có người cho rằng “Trẻ con ngoan ngoãn quá thì không tốt”. Khi có vấn đề gì xảy ra với một đứa trẻ, chúng ta vẫn thường nghe những người xung quanh bàn tán rằng: “Trông nó bình thường ngoan ngoãn vậy mà…”

Biến Con Trẻ Thành “MỘT ĐỨA TRẺ NGOAN NGOÃN” Tốt Hay Xấu

Vậy bạn nghĩ thế nào là một đứa trẻ ngoan? Hẳn bạn cho rằng đó là một đứa trẻ nghiêm túc học hành, răm rắp nghe lời cha mẹ?

Cha mẹ thường lấy những chuẩn mực hoàn hảo của xã hội để dạy dỗ con mình. Thế nhưng, nếu trẻ không thể đáp ứng được kỳ vọng của người lớn thì dần dần chúng sẽ cảm thấy căng thẳng, từ đó tâm lý cũng bị ảnh hưởng theo. Trạng thái tâm lý này nếu không được xử lý mà cứ phó mặc như vậy thì một ngày nào đó có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Để trẻ không bị những tác động như vậy thì bố mẹ cần phải làm thế nào?

Trước tiên, bố mẹ không nên cố gắng làm mọi thứ đều trở nên hoàn hảo. Các bậc phụ huynh nên rộng lượng hơn với con mình, có những chuyện không cần phải quá quan tâm thì thì nên để trẻ tự xử lý, như vậy sẽ tốt hơn cho chúng.

Ngoài ra, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bạn nên cố gắng nói cho con hiểu rằng cuộc sống quanh mình không phải chỉ toàn những điều đẹp đẽ và hoàn hảo.

Qua những câu truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, bạn hãy kể cho con biết vẫn có những điều không tốt, những điều bất toàn ở thế giới ngoài kia. Bất kỳ nơi đâu cũng có người xấu kẻ tốt. Bởi lẽ nếu trẻ nhận thức được thế giới này vẫn còn những điều như vậy ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ dần biết cách tránh xa những điều đó trong quá trình trưởng thành sau này.

Tuy nhiên, do muốn con không bị lầm đường lạc lối vì những điều không hay đó, chúng ta thường có khuynh hướng “tô hồng” thế giới mà trẻ đang sống. Việc này sẽ làm suy yếu tinh thần của trẻ, tạo ra những đứa trẻ mà ta gọi là “ngoan ngoãn” nhưng thực chất là yếu đuối và thụ động. Bạn hãy cố gắng nuôi dạy con khỏe mạnh cả về tinh thần nữa nhé!

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close