Sức KhỏeKỹ Năng Nuôi Dạy Con

Các Vấn Đề Về Sử Dụng Xà Phòng Trong Tăng Cường Sức Khỏe

BÌNH THƯỜNG CHỈ CẦN RỬA TAY BẰNG NƯỚC LÀ ĐỦ. RỬA TAY QUÁ NHIỀU CŨNG LÀM “TRÔI” MẤT NHỮNG VI KHUẨN CÓ LỢI CHO DA

Các Vấn Đề Về Sử Dụng Xà Phòng Trong Tăng Cường Sức Khỏe

NẾU KHÔNG SỬ DỤNG XÀ BÔNG THÌ KHÔNG

TIÊU DIỆT ĐƯỢC VI KHUẨN SAO?

NẾU KHÔNG SỬ DỤNG XÀ PHÒNG THÌ KHI BỊ BẨN HAY CÓ VI KHUẨN PHẢI LÀM SAO?

BÌNH THƯỜNG CHỈ CẦN RỬA TAY BẰNG NƯỚC LÀ ĐỦ. RỬA TAY QUÁ NHIỀU CŨNG LÀM “TRÔI” MẤT NHỮNG VI KHUẨN CÓ LỢI CHO DA

CHÚ Ý: NẾU SỬ DỤNG XÀ BÔNG QUÁ NHIỀU DỄ GÂY RA BỆNH ATOPY HAY NHỮNG BỆNH DA LIỄU KHÁC.

Bình thường chỉ cần rửa tay bằng nước là đủ

Sau khi bé chơi đùa ở ngoài trời thì việc rửa tay trước bữa ăn là cần thiết. Thế nhưng, nếu tay bé không quá bẩn thì cũng không nhất thiết phải rửa tay bằng xà bông.

Trên thực tế, môi trường xung quanh chúng ta không có nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm đến mức bắt buộc phải tiêu diệt bằng xà bông. Bình thường chúng ta chỉ cần rửa tay bằng nước khoảng 2 phút là được. Nếu lần nào cũng rửa tay quá kỹ thì vô tình chúng ta lại đang tự gây ra những rắc rối cho chính mình. Đặc biệt, bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng những chất tẩy rửa có tính diệt khuẩn cao.

Tụ cầu khuẩn giúp cân bằng độ axit nhẹ trên da

Trên da của chúng ta tồn tại trên dưới 10 loại tụ cầu khuẩn (những tụ cầu này tụ lại thành đám như chùm nho vậy). Những vi khuẩn này có khả năng “ăn” chất nhờn trên bề mặt da, tạo ra chất béo và cân bằng độ axit nhẹ trên da.

Mỗi lần tắm, gần 90% số vi khuẩn có trên da chúng ta bị trôi mất. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa đây là vấn đề đáng lo ngại. Bởi lẽ sau khoảng 12 tiếng, vi khuẩn có thể gia tăng trở lại mức ban đầu.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng xà phòng tắm toàn thân có tính tẩy rửa cao, cùng với việc sử dụng khăn tắm làm bằng sợi nylon thì sẽ làm mất đi lượng lớn những vi khuẩn thường có ở trên da.

Rửa tay quá nhiều khiến da bị khô

Nếu như chúng ta rửa tay quá nhiều, lớp màng lipid (hình thành do chất bã nhờn kết hợp với mồ hôi) bảo vệ lớp biểu bì da sẽ bị phá hoại, lớp sừng biểu bì không thể phát triển khiến độ cân bằng của da bị mất đi.

Khi đó, lượng nước trong da sẽ bị bốc hơi, độ ẩm trong da sụt giảm khiến da bị khô. Khi da bị khô, những chất gây dị ứng hay vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào da, trở thành nguyên nhân gây ra bệnh Atopy hoặc những bệnh da liễu khác.

Cứ khoảng một tháng, lớp biểu bì da sẽ được thay mới một lần nên nếu bạn rửa tay quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chu kỳ này. Vì vậy ngay từ bây giờ, bạn hãy lưu ý đừng rửa tay quá nhiều để ngăn ngừa những vấn đề rắc rối như trên nhé!

VIỆC SỬ DỤNG CÁC LOẠI CHẤT TẨY RỬA CÓ LÀM MÔI TRƯỜNG SỐNG SẠCH SẼ HƠN KHÔNG?

MẶC DÙ VIỆC SỬ DỤNG CÁC CHẤT TẨY RỬA CÓ THỂ GIÚP LOẠI BỎ CÁC LOẠI VI KHUẨN CÓ HẠI,
NHƯNG CŨNG LÀM GIẢM SÚT SỐ LƯỢNG VI KHUẨN CÓ LỢI

HÃY NHỚ RẰNG VIỆC PHỤ THUỘC VÀO CÁC SẢN PHẨM DIỆT KHUẨN CŨNG CÓ THỂ GÂY RA KHÔNG ÍT VẤN ĐỀ VỀ DA!

ĐỐI VỚI NHỮNG EM BÉ DA CÓ KHẢ NĂNG GIỮ NHIỆT KÉM, CHẤT DIỆT KHUẨN CÓ THỂ GÂY HẠI CHO DA.

Sản phẩm diệt khuẩn có hại cho da trẻ

Các sản phẩm diệt khuẩn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, chống nấm mốc, khử mùi và diệt côn trùng. Hiện nay, những đồ dùng bằng nhựa trong nhà bếp, nhà tắm, văn phòng hay thậm chí là vật liệu xây dựng, đồ nội thất cũng được sản xuất bằng công nghệ diệt khuẩn.

Tuy nhiên trên bao bì sản phẩm, thành phần diệt khuẩn lại không được hiển thị một cách rõ ràng. (mà từ xưa tới nay, hai từ “diệt khuẩn” cũng chưa được định nghĩa một cách rõ ràng). Công dụng của nhiều sản phẩm cũng chưa được kiểm chứng.

Bên cạnh đó, do tính tẩy rửa của những chất diệt khuẩn này mà sự cân bằng của các loại vi khuẩn trên da bị thay đổi, và điều này lại gây hại đối với làn da của trẻ.

Da của trẻ có khả năng giữ nhiệt kém

So với người lớn, da của bé nhạy cảm hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà khả năng bảo vệ cũng kém hơn, vi khuẩn, bụi bẩn cũng dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Không chỉ có vậy, do lớp màng lipid trên da của bé rất mỏng nên khả năng giữ nhiệt cũng kém hơn. Từ đó dẫn đến tình trạng da dễ bị khô trong giai đoạn sơ sinh.

Trong trường hợp này, nếu phụ huynh sử dụng các sản phẩm có tính năng diệt khuẩn hay phòng chống nấm cho bé thì rất dễ bị phản tác dụng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề liên quan tới bệnh dị ứng hay các bệnh da liễu.

Thực tế cho thấy, những bé đã từng sử dụng khẩu trang có tính diệt khuẩn thường dễ bị dị ứng ở vùng quanh miệng hoặc có những triệu chứng dị ứng khác.

Tóm lại, chúng ta không nên giữ vệ sinh sạch sẽ quá mức, đặc biệt là khi nuôi dạy con nhỏ. Thậm chí, “thêm một chút vi khuẩn” cũng chẳng sao.

Nhưng nhiều người vẫn lo lắng rằng: “Bẩn thì không tốt. Tôi không thể để cho xung quanh mình bẩn như vậy được”. Thế nhưng đây lại chính là nguyên nhân khiến cho sức khỏe của trẻ yếu đi trông thấy. Vì thế, chúng ta hãy thử bắt đầu một cuộc sống không sử dụng chất diệt khuẩn nhé!

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close