Sức KhỏeKỹ Năng Nuôi Dạy Con

Cho Trẻ Em Ăn Quá No Tạo Thói Quen Xấu Gây Bệnh

CON ĐƯỜNG ĐƠN GIẢN NHẤT ĐỂ CƠ THỂ KHỎE MẠNH ĐÓ LÀ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC MỨC ĂN CỦA BẢN THÂN.

Cho Trẻ Em Ăn Quá No Tạo Thói Quen Xấu Gây Bệnh

ĂN QUÁ NHIỀU KHIẾN SỨC ĐỀ KHÁNG BỊ SUY YẾU, THÓI QUEN SINH HOẠT LÀ TÁC NHÂN GÂY BỆNH

CON ĐƯỜNG ĐƠN GIẢN NHẤT ĐỂ CƠ THỂ KHỎE MẠNH ĐÓ LÀ XÁC ĐỊNH ĐƯỢC MỨC ĂN CỦA BẢN THÂN.

Ăn quá nhiều là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì

Con cái ăn khỏe là điều rất đáng mừng, thế nhưng nếu trẻ ăn quá nhiều thì cha mẹ cũng cần lưu ý. Người Nhật có câu thành ngữ: “Ăn no 8 phần”, lý do là bởi nếu trẻ ăn quá mức cho phép thì không những có hại mà còn khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm, mà vấn đề trước mắt là bệnh béo phì. Việc hấp thụ một lượng chất béo hay chất đạm quá mức cần thiết sẽ là tiền đề gây ra nhiều chứng bệnh.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào lượng thức ăn dư thừa nhiều hay ít mà cơ thể sẽ sản sinh ra các phân tử hóa chất có gốc tự do. Vì có khả năng oxy hóa màng tế bào nên những tế bào gốc tự do này sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh Atopy, hen suyễn hoặc các chứng dị ứng.

Nếu trong cơ thể có quá nhiều các axit béo không bão hòa, chúng sẽ tích tụ lại và tạo ra quá trình oxy hóa mỡ trong cơ thể (thuật ngữ chuyên ngành là peroxide hóa lipid). Quá trình này sẽ làm suy yếu các bộ phận bên trong cơ thể, tấn công các tế bào, khiến con người dễ mắc bệnh và thúc đẩy quá trình lão hóa xảy ra nhanh hơn.

Bữa ăn giúp nhịp sinh hoạt mỗi ngày diễn ra nhịp nhàng

Lượng thức ăn cung cấp cho cơ thể mỗi ngày giúp các hoạt động của chúng ta diễn ra một cách nhịp nhàng. Nhiều thí nghiệm trên chuột, gà hay giun đất đã chỉ ra rằng: nếu được cung cấp một lượng thức ăn vừa đủ hằng ngày, chu kỳ sống của chúng sẽ kéo dài hơn.

Nếu nhịp sinh hoạt bị xáo trộn, cơ thể sẽ dễ ngã bệnh. Do đó, nếu chúng ta bỏ thói quen ăn quá nhiều cũng như điều chỉnh lại lượng thức ăn sao cho hợp lý thì sẽ tốt cho sức khỏe và giúp nhịp sinh hoạt diễn ra nhịp nhàng hơn.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý những bữa ăn quan trọng như bữa sáng. Nguyên nhân là do khi thức dậy vào buổi sáng, đầu óc vẫn còn chưa tỉnh táo và nồng độ đường huyết trong não sẽ bị suy giảm. Cơ thể cần nhiều năng lượng để khởi đầu một ngày mới, vậy nên chúng ta cần phải ăn cơm, bánh mì hoặc các thực phẩm có chứa carbohydrate5. Nếu như bỏ qua bữa sáng, khả năng tập trung của trẻ sẽ giảm và dễ xao nhãng trong giờ học.

5 Carbohydrate có công thức phân tử là C12H22O1, gọi một cách đơn giản hơn là đường. Chúng thường được tìm thấy trong các thức ăn dạng tinh bột, rễ củ hay một số loại hoa quả và đường. Người ta thường gọi tắt là carb.

Nhận biết được lượng thức ăn vừa đủ là rất quan trọng

Trong quá trình phát triển của trẻ, việc cân bằng lượng dinh dưỡng trong bữa ăn là cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, nếu ăn quá lượng thực phẩm cần thiết cho cơ thể, sự cân bằng dinh dưỡng có thể bị đảo lộn.

Ăn quá nhiều khiến trẻ dễ bị dị ứng hơn

Ở Nhật có những trường mầm non để cho trẻ tự lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp, phương pháp này sẽ dạy cho trẻ khả năng tự ý thức được lượng thức ăn mình muốn. Tóm lại, tự ý thức được đâu là lượng thức ăn vừa đủ là một trong những cách tốt để bảo vệ sức khỏe.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close