Sức KhỏeKỹ Năng Nuôi Dạy Con

Dị Ứng Có Bị Từ Nguyên Nhân Stress

KHI CHÚNG TA PHẢI TRẢI QUA NHỮNG ĐỢT CĂNG THẲNG NGHIÊM TRỌNG,  LIỆU ĐIỀU ĐÓ CÓ ẢNH HƯỞNG VÀ GÂY RA BỆNH ATOPY?

Dị Ứng Có Bị Từ Nguyên Nhân Stress

STRESS LIỆU CÓ LÀ TÁC NHÂN GÂY RA BỆNH DỊ ỨNG?

KHI CHÚNG TA PHẢI TRẢI QUA NHỮNG ĐỢT CĂNG THẲNG NGHIÊM TRỌNG,  LIỆU ĐIỀU ĐÓ CÓ ẢNH HƯỞNG VÀ GÂY RA BỆNH ATOPY?

STRESS LÀM GIA TĂNG BỆNH DỊ ỨNG, CẦN CHÚ Ý TẠO BẦU KHÔNG KHÍ THOẢI MÁI TRONG BỮA ĂN

TÂM LÝ TÍCH CỰC, VUI VẺ SẼ GIÚP TRẺ NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG!

Stress là kẻ thù của những người bị bệnh dị ứng

Tác nhân nguy hiểm nhất đối với bệnh dị ứng là stress, những người bị dị ứng sẽ gặp biến chứng nặng hơn nếu bị căng thẳng.

Chẳng hạn như trong bữa ăn, nếu phải nghe những chuyện không vui, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu và bực dọc. Trạng thái tâm lý này khiến cho sức đề kháng của chúng ta bị suy giảm.

Giả thuyết này đã được các nhà khoa học chứng minh qua hàng loạt thí nghiệm trên chuột bạch. Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã gây các kích thích khó chịu như cho một luồng điện chạy liên tục qua đuôi hoặc giật lông khi chúng chúng đang ăn. Cuối cùng họ đã đưa ra kết luận rằng: những tác động đó đã tạo ra trạng trái căng thẳng ở chuột.

Cách thức hoạt động của tế bào NK5 và cơ chế đề kháng

5 Tế bào NK (natural killer) còn gọi là tế bào diệt tự nhiên, là một lớp các tế bào lympho có khả năng chống lại các vi sinh vật sống bên trong tế bào của túc chủ bằng cách giết chết các tế bào nhiễm chúng và bằng cách chế tiết ra IFN-g, một cytokine có tác dụng hoạt hóa đại thực bào.

Khi các cơ quan trong cơ thể có vấn đề, tế bào NK sẽ thực hiện chức năng của nó. Ví dụ, khi phát hiện có virus xâm nhập, tế bào NK bắt đầu hoạt động tích cực để tiêu diệt kẻ lạ mặt.

Tuy nhiên khi chúng ta bị stress, khả năng hoạt động của tế bào NK bị suy giảm, dẫn đến sức đề kháng cũng kém theo. Tế bào này thường được biết đến như “sát thủ” tiêu diệt tế bào ung thư, vì thế những người bị stress cũng sẽ bị suy giảm khả năng phòng ngừa sự phát sinh của các tế bào ung thư. Điều này không chỉ diễn ra đối với những bệnh nặng như ung thư mà còn với các chứng bệnh thông thường như cảm cúm hay dị ứng. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên cố gắng tránh rơi vào trạng thái stress để sức đề kháng được hoạt động tốt hơn.

Khen ngợi giúp gia tăng sức đề kháng

Chúng ta hoàn toàn có thể gia tăng sức đề kháng thông qua việc luyện tập tưởng tượng hình ảnh. Ví dụ, bạn có thể nhắm mắt lại, thư giãn rồi tưởng tượng rằng mình đang nằm nghỉ ở bãi biển… Làm như vậy có thể gia tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Một bác sỹ nổi tiếng trong lĩnh vực chữa trị bệnh Atopy từng nói rằng:

“Trong các phương pháp chữa trị, việc khen ngợi trẻ nhỏ đóng góp một phần quan trọng không thể thiếu.”

Việc tưởng tượng hình ảnh giúp tế bào NK hoạt động tốt hơn

Khi chúng ta khen: “Con làm tốt lắm!”, “Con của mẹ giỏi quá!”, những lời khen đó có thể làm suy giảm các triệu chứng dị ứng ở trẻ. Thông thường để trẻ chú ý hơn, các bậc cha mẹ thường dùng những từ ngữ nhấn mạnh như: “Con không được dụi nữa!” Nhưng nếu bạn muốn tăng sức đề kháng cho con, việc khen ngợi có hiệu quả hơn nhiều.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close