Sức KhỏeKỹ Năng Nuôi Dạy Con

Một Bữa Ăn Của Người Nhật Gồm Những Gì?

TRONG BỮA ĂN, TRẺ THƯỜNG ĐƯỢC NGƯỜI LỚN NHẮC NHỞ “CON PHẢI ĂN HẾT CÁC MÓN ĐẤY NHÉ”

Một Bữa Ăn Của Người Nhật Gồm Những Gì?

BỮA ĂN LÝ TƯỞNG CỦA NGƯỜI NHẬT GỒM “MỘT NƯỚC, BA RAU”.

HÃY CHÚ TRỌNG ĐẾN THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG BỮA ĂN!

TRONG BỮA ĂN, TRẺ THƯỜNG ĐƯỢC NGƯỜI LỚN NHẮC NHỞ “CON PHẢI ĂN HẾT CÁC MÓN ĐẤY NHÉ”

Bữa ăn lý tưởng của người Nhật gồm “một nước, ba rau”

Trước kia chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn khá nghèo nàn, nhưng cùng với sự phát triển của xã hội, bữa ăn gia đình giờ đây đã phong phú hơn rất nhiều. Vì thế, nếu chúng ta nhắc nhở trẻ quá nhiều có thể sẽ phản tác dụng.

Một bữa ăn được cho là lý tưởng đối với người Nhật gồm có thực phẩm chủ đạo là gạo, một món rau chính, rau phụ, thêm vào đó là các món có nước, thế mới gọi là “một nước ba rau”. Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã có những hướng dẫn về việc cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn: Nếu trong bụng chỉ chứa các món chiên hay nếu bữa ăn chỉ chú trọng vào cơm thì cơ thể sẽ hấp thụ nhiều calorie. Ngoài cơm và những món có chứa nhiều carb khác, cơ thể của chúng ta cũng cần những dưỡng chất như protein, chất xơ hay các loại vitamin.

Thực trạng hiện nay

Do vậy, chúng ta cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng kết hợp đầy đủ các loại thực phẩm. Trong đó gạo là lương thực chính, ngoài ra còn phải có rau củ quả, các loại ngũ cốc, thịt, cá, trứng và các món ăn liên quan đến sữa, trái cây… nhằm duy trì sức khỏe bằng chế độ ăn uống hằng ngày.

Những bệnh do thói quen sinh hoạt gây ra chính là hồi chuông cảnh báo của cơ thể

Trước đây, người Nhật có thói quen ăn nhiều thức ăn có carbohydrate, nhưng gần đây đã chuyển sang ăn nhiều chất đạm như các nước phương Tây. Tuy nhiên, mặt trái của thói quen này chính là những bệnh như tiểu đường hay chứng xơ cứng động mạch vốn hiếm thấy ở người Nhật lại ngày một gia tăng. Nghiêm trọng hơn, số lượng trẻ em bị mắc bệnh béo phì hay những bệnh do thói quen sinh hoạt gây ra cũng ngày càng nhiều.

Gần đây có một quan điểm cho rằng các gia đình nên tăng lượng thịt trong bữa ăn, biến thịt trở thành món chủ đạo và bé không cần ăn cơm nữa. Thế nhưng kết quả của những nghiên cứu cho thấy: 21% số trẻ bị bệnh béo phì là do cha mẹ đã coi thịt làm “thức ăn chính” trong bữa ăn hằng ngày. Ở những trẻ này, hàm lượng calorie trong máu quá cao so với mức cần thiết.

Chúng ta nên lấy cơm làm món chính, sau đó mới bổ sung những món ăn khác để cân bằng chế độ dinh dưỡng. Như thế sẽ tốt hơn cho sức khỏe của trẻ.

Hiểu được sự cân bằng trong chế độ dinh dưỡng của trẻ là vấn đề thiết yếu của các bậc làm cha làm mẹ. Mọi người hay tham khảo tỷ lệ bữa ăn theo kiểu Nhật và xây dựng cho trẻ bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Tháp dinh dưỡng

UỐNG NƯỚC MÁY CÓ HẠI CHO CƠ THỂ HAY KHÔNG?

CHÚ Ý: UỐNG NƯỚC MÁY TRỰC TIẾP TỪ VÒI CÓ THỂ TIỀM ẦN NHIỀU NGUY CƠ…

Tags:

một bữa ăn gồm những món gì
Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close