Sức KhỏeKỹ Năng Nuôi Dạy Con

Trẻ Nên Sử Dụng Kháng Sinh Nhiều Không?

SỬ DỤNG CHẤT KHÁNG SINH NHƯ THẾ NÀO MỚI TỐT?

Chúng ta vẫn thường sử dụng thuốc kháng sinh khi bị cảm, nhưng đôi khi thuốc không mang lại hiệu quả như mong đợi. Cảm có tới 95% là do virus gây ra, vì vậy chất kháng sinh không có tác dụng trong trường hợp này mà thậm chí chúng còn gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của những vi khuẩn có lợi trong cơ thể, phá vỡ tính cân bằng của các vi khuẩn trong ruột, làm suy giảm sức đề kháng. Một trong những lý do chúng ta phải uống thuốc kháng sinh khi bị cảm là để tránh bệnh chuyển biến nặng hơn. Khi cơn cảm cúm đã có dấu hiệu thuyên giảm, uống thuốc giúp chúng ta không bị ảnh hưởng bởi các loại vi khuẩn khác. Vậy mà gần đây, các bác sỹ lại không hề để ý đến công dụng này của thuốc kháng sinh.

Trẻ Nên Sử Dụng Kháng Sinh Nhiều Không?

Kháng sinh là chất hóa học có khả năng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Chất kháng sinh phá hủy thành tế bào của vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến sự phát triển và làm ngưng trệ quá trình hoạt động của chúng. Đương nhiên những chất kháng sinh này cũng sẽ gây hại đến các vi khuẩn khác trong cơ thể, bởi vậy nếu sử dụng kháng sinh quá nhiều sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ. Ví dụ như những vi khuẩn gây chứng nổi mẩn hoặc vi khuẩn trong ruột có thể nhờn hoặc đề kháng với kháng sinh. Chẳng phải chúng ta cũng cần lưu ý đến điểm bất lợi này khi sử dụng kháng sinh hay sao?

Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em cũng xảy ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Những vi khuẩn gây ra các bệnh liên quan đến tai mũi họng có khả năng bị nhờn thuốc, khiến chúng ta khó lành bệnh hơn nhiều.

Ở khoa Nhi, các bác sỹ cũng cần lưu ý việc sử dụng thuốc kháng sinh. Bác sỹ nên đặt ra câu hỏi: “Liệu trường hợp này có nhất thiết phải dùng kháng sinh không? ” Thêm nữa, bạn nên lựa chọn một bác sỹ đáng tin cậy để có thể có được phương pháp điều trị đúng như mong đợi.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close