Sức Khỏe

Cách cai thuốc lá an toàn tại nhà không dùng thuốc

Hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe, nhưng lỡ hút rồi làm sao bỏ? Bỏ thuốc lá giữa chừng có ảnh hưởng đến tim mạch không? Có tăng cân không? Có trầm cảm không? Có bị mất ngủ không? Cách nào bỏ thuốc lá hiệu quả, dễ dàng, an toàn mà không bị ghiền lại?…

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe

Qua phân tích cho thấy, khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó, hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện (nicotine) và chất gây độc (hắc ín, CO và nhiều chất gây ung thư khác).

Tại sao người hút thuốc lại hút thuốc? Bởi vì họ nghiện hút thuốc ư? Sai rồi, họ nghiện nicotine. Cho nên mới có chuyện người ta cho rằng nicotine là xấu, gây ung thư và nên bị cấm thẳng tay. Lại nói, chụp cho nicotine cái mũ xấu xa như thế là hết sức sai lầm, bởi vì bản thân nicotine vốn không độc hại như thế.

Theo bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, trưởng khoa đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: “Trong thuốc lá chứa nicotine là thành phần gây nghiện nên người hút khó bỏ thuốc và gặp phải tác dụng phụ như thèm ăn dẫn đến tăng cân, trầm cảm.”

Tôi đi tìm những tác hại của thuốc lá, nhìn hình ảnh ghê rợn của lá phổi để tạo thêm động lực bản thân nhưng hình như hơi “vô nghĩa”. Bao nhiêu cố gắng không thành công.

CON ĐƯỜNG CAI THUỐC LÁ CỦA TÔI

Không nản lòng tìm kiếm, lần này tôi tìm được một cách cai thuốc khoa học, phương pháp cai thuốc do Chương trình Hợp tác Y tế Thụy Điển Việt Nam trong 7 tuần.

Tôi đã nghiên cứu kĩ, quyết tâm, thực hiện đúng những gì họ chỉ dẫn. Chịu đựng một thời gian đắng cay nhất mà tôi từng trải qua, đúng đến tuần thứ 3-4 tôi bắt đầu không thèm lắm, đến tuần thứ 5-6 tôi thực sự nhớ nhưng không còn thèm nữa, tuần thứ 7 tôi tin mình đã tự cai thuốc lá thành công.

Tôi thật sự quá vui mừng, trước kia tôi khi nào cũng cần hút thuốc để tình táo, bây giờ tôi không cần nữa đầu óc tôi vẫn tỉnh như thường. Tôi không giữ điều này cho riêng mình, nếu bạn muốn học theo cách cai thuốc của tôi, hãy xem phần trích dẫn bên dưới.

Cai thuốc lá chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị cai thuốc (kéo dài 5 ngày)

Ngày 1: Liệt kê các lý do cai thuốc (nghĩ hoặc viết ra giấy) như hại sức khoẻ bản thân và gia đình, tốn tiền, bị vợ và người khác phàn nàn, làm gương xấu cho con. Tuyên bố với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp là sẽ bỏ thuốc và đề nghị hỗ trợ. Dừng mua thuốc lá.

Ngày 2: Suy nghĩ xem mình thường hút thuốc lúc nào (buồn, căng thẳng, thèm thuốc, vui, bạn bè rủ rê) và những gì có thể dùng thay thế điếu thuốc (tăm xỉa răng, hạt dưa, kẹo cao su, đi bộ,…).

Ngày 3: Nghĩ xem có thể nói chuyện với ai khi thấy “trống trải”, như bạn bè (tốt nhất là người đã cai thuốc), người yêu, vợ con, đồng nghiệp.

Ngày 4: Nghĩ đến các cách vượt qua cơn thèm thuốc (biểu hiện là chóng mặt, nhức đầu, dễ cáu, bồn chồn, khó tập trung) như: Uống nhiều nước, hít thở sâu, không ngồi lại bàn ăn lâu, đánh răng, đi bộ, ăn hạt dưa, chơi thể thao, nói chuyện với người khác, trì hoãn, đếm đến 100 hoặc nhẩm bài thơ, bài hát yêu thích…

Ngày 5: Mua một số thứ thay thế thuốc lá như hạt dưa, kẹo cao su, tăm,…. Loại bỏ hết diêm, bật lửa, gạt tàn ở nhà và nơi làm việc. Giặt quần áo để không còn mùi thuốc. Buổi tối, hút điếu cuối cùng để “chia tay kẻ thù”. Tự động viên bản thân lần nữa: Cai thuốc là rất đúng, mình có thể làm được.

Giai đoạn 2: Thực hiện cai thuốc

Ngày đầu tiên: Sáng dậy, nhắc lại với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp rằng hôm nay là ngày bạn bỏ thuốc lá. Tạo công việc bận rộn nhưng không căng thẳng. Không uống rượu, cà phê hoặc những thứ bạn hay dùng kèm thuốc lá.

Tuần tuần tiên: Cố sử dụng các kỹ thuật để vượt qua từng ngày một. Hãy tính mỗi ngày là một thách thức, đã vượt qua ngày đầu tại sao lại không tiếp tục ngày thứ hai. Các cơn thèm thuốc sẽ giảm sau một tuần.

Từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 6: Luôn tự nhủ là mình đã quyết tâm bỏ thuốc. Tránh tự nói với mình rằng hút lại một điếu cũng không sao. Chỉ một hơi thuốc thôi cũng khiến công sức của bạn đổ sông đổ biển. Nên tự cảnh giác khi dự những buổi tiệc có bia rượu, hay những khi căng thẳng (căng thẳng không liên quan gì đến thuốc lá, hãy nghĩ xem bạn sẽ phải khổ sở thế nào khi phải cai lại từ đầu).

Vượt qua tuần thứ 6, bạn đã bỏ thuốc thành công mà KHÔNG CẦN DÙNG BẤT KỲ LOẠI THUỐC NÀO CẢ.

Qua dòng tâm sự này, tôi muốn hướng dẫn các bạn cai thuốc, tôi thấy vui vì tôi đã giúp ích được cho các bạn, sức khỏe của tôi rất tốt. Tôi có con, con trai tôi cũng có sức khỏe tốt, nó không phải lo lắng khi không bị là nạn nhân của việc hút thuốc bị động (thông qua 4000 chất độc hại trong khói thuốc lá) từ bố. Tôi mong rằng những kinh nghiệm của tôi sẽ giúp ích cho ai đang cần cai thuốc.

Chúc bạn sẽ bỏ thuốc lá thành công.

==> List thêm những mẹo khiến bản thân “quên đi thuốc lá” trong suốt quá trình cai thuốc (chọn cách nào bạn thấy phù hợp với mình và đổi qua nhiều cách để thú vị hơn):

Không uống rượu, nước có ga

Nhiều người thường sa vào nghiện rượu khi bỏ thuốc lá, đây là thói quen xấu không kém thuốc lá, ảnh hưởng đến sức khỏe. Theo các nghiên cứu, thức uống có ga khiến bạn thèm thuốc lá hơn. Vì thế, thay vì uống các loại nước có ga như cola, soda, hãy uống thật nhiều nước lọc. Có thể uống nước trái cây hoặc nước khoáng trong ba ngày đầu cai thuốc. Trà xanh loại nhẹ cũng khá hữu ích. Nên tránh trà đen và cà phê trong những ngày này.

Ăn mặn, ăn trái cây khô

Trong những ngày cai nghiện thuốc lá, bạn nên ăn mặn hơn một chút. Nếu bạn cảm thấy thèm thuốc, hãy rắc ít muối lên lưỡi, sẽ thấy hiệu quả ngay tức khắc! Ngoài ra, người bỏ thuốc lá nên ăn những loại trái cây khô có mùi thơm để lấn át cơn thèm.

Hạn chế tiếp xúc với những người hút thuốc

Thường xuyên đi chơi với bạn bè hút thuốc sẽ khiến cơn thèm thuốc của bạn trỗi dậy. Hãy kết thân với những người không hút thuốc và quyết tâm, đặt cược về chính mình, đồng thời tự thưởng cho mình sau mỗi giai đoạn bỏ thuốc lá thành công.

 “Chuẩn bị” cho thời điểm sau khi ăn

Nhiều người có thói quen phải hút ngay một điếu thuốc sau khi ăn xong. Để thay thế thói quen này, bạn nên chuẩn bị sẵn một món tráng miệng hoặc đơn giản chỉ là kẹo cao su để sau bữa ăn có thể… tạm quên đi điếu thuốc.

Tự gây xao lãng

Khi thèm thuốc, bạn có thể mở tivi, đi tắm, gọi điện thoại, làm việc nhà, đi chơi… Những việc này sẽ làm tâm trí bạn rời xa điếu thuốc.

Đánh răng

Mỗi khi cơn thèm thuốc lá trở nên “cồn cào”, giằng xé, bạn có thể đi đánh răng. Cảm giác sạch sẽ trong miệng sẽ làm mất đi cơn thèm thuốc. Luôn có thứ gì đó để ăn mỗi khi lên cơn thèm, ví dụ như bạc hà, kẹo cao su, thanh quế, hạt hướng dương…

Tập thở sâu (hay thiền) hằng ngày

Khi cơn thèm thuốc ập tới, bạn nên hít thật sâu và thở ra từ từ vài lần cho đến khi cơn ghiền thuốc qua đi.

Tự nhắc

Đeo một chiếc vòng cao su (sợi thun) quanh cổ tay, giật mạnh nó mỗi khi nảy lên ý định hút một điếu thuốc. Cảm giác nhoi nhói (có khi là đau điếng) sẽ làm bạn xao lãng cơn thèm, cho bạn một giây nhớ lại lý do tại sao bạn cam kết bỏ thuốc.

Đánh thức các giác quan

Hệ thống cơ thể bạn sẽ hoạt động tốt hơn khi bỏ thuốc, bao gồm khứu giác và hệ tiêu hóa. Nên giữ vài loại rau trái làm sẵn bên người để tránh những cơn đói thình lình.

Tập thể dục ngắn

Bất cứ khi nào cảm thấy thèm thuốc, bạn cũng có thể thực hiện chừng 5-10 lần hít đất. Tâm trí và cơ thể bạn sẽ nhanh chóng bị hướng vào hoạt động mới. Bạn cũng có thể chơi game thời gian ngắn để không còn nghĩ về thuốc lá.

Muối

Một mẹo nhỏ kỳ nhưng lại rất công hiệu – nếm chút muối bằng đầu lưỡi của bạn. Nó sẽ dập tắt ngay cơn thèm thuốc và giúp bạn cai thuốc lá.

Sữa, các loại nước uống pha sữa

Nhiều người nghiện thuốc lá đã thừa nhận rằng sau khi uống một cốc sữa thì việc hút thuốc lá không mang lại cho họ hương vị thích thú như mong đợi. Sữa làm cho mùi thuốc lá trở nên đắng và khó chịu.

Một số người còn bỏ thuốc lá bằng cánh ngâm điếu thuốc vào sữa, phơi khô dùng để hút trong những cơn thèm thuốc. Mùi vị khó chịu của những điếu thuốc ngâm sữa này sẽ khiến bạn “sợ” thuốc lá. Nếu kiên trì và giỏi chịu đựng trong nhiều lần, bạn sẽ dễ dàng chấm dứt nghiện nicotin.

Mật ong:

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy, nọc ong có tác dụng tốt để cai nghiện thuốc lá. Với những người mới nghiện thuốc lá, hãy uống hỗn hợp mật ong pha với chanh hoặc quất và nước lọc, tỷ lệ: 1 thìa cà phê mật ong + 1/2 quả quất hoặc chanh + 5 thìa nước đun sôi để nguội. Uống trước khi bạn thấy thèm hút 1 điếu thuốc lá với số lượng 5-10 cốc/ngày.

Mật ong sau khi uống sẽ vào máu, lên não, giải các độc tố nicotin trong não người nghiện. Lưỡi sẽ quen dần với chất ngọt ngon của mật ong thay vì chất khét đắng của thuốc lá. Sau 10-15 ngày uống hỗn hợp trên, bạn sẽ giảm dần lượng thuốc lá hút cho đến khi cai thuốc lá hoàn toàn.

Táo

Hãy ăn 2-3 quả táo mỗi ngày. Trong táo chứa pectin, giúp giảm hàm lượng độc tố trong máu của bạn. Trong trường hợp xấu, một chế độ ăn có sự hướng dẫn của chuyên gia với táo sẽ giúp lọc hoàn toàn các độc tố từ thuốc lá trong máu. Không những thế, vị táo ngọt, giòn giúp những người nghiện thuốc giảm cảm giác buồn miệng khi đang cai thuốc lá.

Nước cam

Theo các chuyên gia, những người thường xuyên hút thuốc lá thường mất rất nhiều vitamin C, cơ thể của họ phải sử dụng nhiều vitamin C để chuyển hoá một số chất không tự nhiên có trong nicotin.

Đó là lý do tại sao muốn bỏ thuốc lá nhanh hơn, cơ thể bạn cần hấp thụ nhiều vitamin C hơn nữa, đặc biệt là vitamin C trong các loại trái cây như cam, chanh, kiwi, cà chua…

Trong quá trình bỏ thuốc, mỗi ngày một ly nước cam sẽ giúp cơ thể bạn sớm thoát khỏi sự phụ thuộc vào chất nicotin và các chất độc trong thuốc lá có trong thuốc lá.

Rượu vang đỏ

Một ly rượu vang đỏ mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư phổi đối với cả người hút thuốc lẫn người không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu đến từ Nam California, Mỹ phát hiện ra rằng những người uống mỗi ngày một ly vang đỏ sẽ giảm được 60% nguy cơ ung thư phổi. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý là hãy chỉ dùng mỗi ngày một ly là đủ liều lượng, nếu không, chính bạn lại trở thành “con sâu” của cả thuốc lá và rượu vang đỏ.

Bông cải xanh

Bông cải xanh sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi hiệu quả trong quá trình bỏ thuốc lá. Bông cải xanh, hay còn gọi là súp lơ xanh là thực phẩm hỗ trợ hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về tim mạch, tiêu hoá và cả các bệnh về phổi, bao gồm cả ung thư phổi.

Trong hoặc sau khi quá trình khai thuốc lá, bạn nên ăn những thực phẩm làm sạch phổi sau để “giải tán” hết 4000 chất độc chúng ta đã hít vào từ trước:

+ Bưởi: không chỉ giàu vitamin C mà còn giảm còn giúp giảm cơn thèm thuốc lá. Các chuyên gia y tế cho rằng vi chất trong quả bưởi rất tuyệt cho việc làm sạch phổi đã bị ung thư. Các vitamin và khoáng chất chứa trong bưởi vô cùng có lợi cho phổi và hệ hô hấp.

+ Rau súp lơ: Rau súp lơ được mệnh danh là “vua của các loại rau”, vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong nó vô cùng phong phú.

+ Rau xanh đậm màu: Rau xanh đậm màu là một trong những thành phần quan trọng giúp làm giảm sự thèm nicotine và cũng giúp phục hồi lá phổi của bạn.

+ Quả bơ: Giàu vitamin E, bơ sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm sạch phổi do hút thuốc lá.

+ Cá và trứng: Nếu phổi bị hư hỏng sau khi hút thuốc rất có khả năng bạn có nguy cơ mắc ung thư phổi. Do đó, bạn nên tiêu thụ các thực phẩm có chứa vitamin D như cá và trứng sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư phổi.

+ Hạnh nhân: Hạnh nhân chứa chất axit folic có công dụng trong việc cải thiện chức năng của phổi. Do đó, bạn nên đưa hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp làm sạch phổi, từ bỏ thuốc lá.

+ Trà xanh: Trong lá trà xanh có chất catechin giúp phòng tránh cholesterol trong máu, giảm tiểu đường, nhuận tràng. Với người hút thuốc lá, trong mạch máu dễ bị lắng đọng độc tố, trà xanh có thể giúp loại bỏ những chất độc này, tránh phát tác.

Thay lời kết – 1 cuộc sống khỏe mạnh không khói thuốc lá!

Việc cai thuốc lá thành công hay không, trước tiên là tùy thuộc vào sự quyết tâm của con người. Đã có rất nhiều người nghiện thật nặng nhưng cũng đã tự cai thành công.

Đa số người nghiện hút ở giai đoạn tâm lý và hành vi là chính. Do đó, chỉ cần điều trị nhân thức và thay đổi hành vi, đặc biệt thay đổi môi trường công tác, việc cai bỏ thuốc lá thường thành công.

Những “thần thảo dược” (cam kết cai thuốc trong xx ngày) không cơ sở chỉ là cách lừa bịp kiếm tiền mà thôi.

Tôi đang soạn ra lịch trình tôi cai thuốc lá ra sao một cách chi tiết (dự kiến hoàn thành trong tháng 12), Khi hoàn thành tôi sẽ cập nhật ngay trong bài viết này (hoặc email cho bạn) để các bạn tải về nhé.

Sắp tới, tôi có dự tính thành lập 1 CLB cai thuốc lá (làm dạng diễn đàn online), mục tiêu là chúng ta được kết nối và giúp đỡ nhau trong quá trình cai thuốc lá, giúp cho nhau có động lực mỗi ngày. Chúng ta sẽ không dùng bất cứ loại thuốc hay thảo dược nào, chỉ dùng ăn uống, thể dục và thay đổi thói quen hút thuốc lá dần dần một cách đơn giản nhất.

Trong CLB, những người đã bỏ thuốc thành công sẽ hỗ trợ (hoàn toàn giúp đỡ một cách miễn phí) cho những ai đang cai thuốc (theo kiểu mentor của nước ngoài, 1vs1). Do vậy tôi đang tìm những người có chung chí hướng để vào ban điều hành của CLB, những ai có mục tiêu mang lại giá trị cho cộng đồng từ những điều nhỏ nhất. Rất mong được sự tham gia bạn. Bạn chỉ cần comment thông tin bên dưới, tôi sẽ liên hệ với từng người để kết nối nhé.

Tuấn Nguyễn – Thư ký của CLB Nghiệp Kinh Doanh

Tags:

cách bỏ thuốc lá,cách cai thuốc lá,thuốc lá điện tử,cách cai thuốc lá hiệu quả,shop ban sisa,bỏ thuốc lá,cách bỏ thuốc lá hiệu quả,cách tự cai thuốc lá,shop vape,cách cai thuốc lá tại nhà,shisha điện tử,bán sỉ vape,vape bao nhiêu tiền,vape giá bao nhiêu,làm thế nào để cai thuốc lá,giảm giá vape 26k 1 cây,etoy vape,cai thuốc lá trong 5 ngày,cai thuôc lá,cách cai thuốc lá hiệu quả đơn giản,cách cai thuốc lá dân gian,cách bỏ thuốc lá đơn giản nhất,các loại thực phẩm cần dùng cho người cai thuốc lá,vape giá rẻ
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close