Sức KhỏeKỹ Năng Nuôi Dạy Con

Bệnh ATOPY Cùng Những Thông Tin Hữu Ích

NHỮNG THÔNG TIN ĐÚNG ĐẮN VỀ VIỆC NÂNG CAO SỨC ĐỀ KHÁNG

Bệnh ATOPY Cùng Những Thông Tin Hữu Ích

❗️ BỆNH ATOPY ĐƯỢC NHẮC ĐẾN GẦN ĐÂY LÀ BỆNH GÌ THẾ NHỈ?

❗️ CON CHÚNG TA BỊ MẮC NHỮNG BỆNH MÀ CHÚNG TA CHƯA TỪNG NGHE TÊN TRƯỚC ĐÓ…

❗️ 40 NĂM TRƯỚC, GẦN NHƯ KHÔNG CÓ TRẺ EM NÀO MẮC BỆNH ATOPY

❗️ GẦN ĐÂY, NHỮNG BỆNH DO SỨC ĐỀ KHÁNG CỦA CƠ THỂ KÉM NGÀY MỘT GIA TĂNG

 

Người mắc bệnh Atopy ngày càng nhiều hơn

Trong khoảng vài năm trở lại đây, tỷ lệ người Nhật mắc các bệnh như Atopy, viêm da dị ứng, hen suyễn hay dị ứng phấn hoa chiếm khoảng 30% dân số. Điểm đáng chú ý là số trẻ em bị bệnh đang ngày càng tăng cao. Theo số liệu thống kê, khoảng 40% trẻ em dưới 9 tuổi rất dễ mắc những chứng dị ứng nói trên.

Tuy nhiên, vào khoảng 40 năm trước Nhật Bản gần như không xảy ra tình trạng này. Câu hỏi đặt ra là liệu nguyên nhân chính gây ra những chứng dị ứng trên có phải là do sự biến đổi của môi trường hay chế độ ăn uống hằng ngày không?

Nguyên nhân chính là do đâu?

Khi bị nhiễm khuẩn hay khi virus xâm nhập, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh kháng thể IgE1. Kháng thể này có nhiệm vụ tiêu diệt những kẻ lạ mặt khi chúng xuất hiện.

1 IgE là một trong 5 loại kháng thể có trong cơ thể người. Hầu hết chúng ta đều có một lượng nhỏ IgE, nhưng ở những người bị dị ứng, kháng thể này được sản xuất với lượng nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên trong một số trường hợp tiếp xúc với những chất vô hại, do cơ thể nhạy cảm quá mức khiến cho kháng thể vẫn hoạt động chống lại những chất này. Và đó chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng dị ứng.

Cơ chế hoạt động của dị ứng như sau: Tế bào Mast2 gia tăng đột biến, giải phóng các chất như serotonin3 hay histamine3 trong cơ thể.

2 Tế bào Mast còn gọi là dưỡng bào hay tế bào bón. Có mặt trong các mô, trong tế bào chất có hạt ưa kiềm.

3 Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh, được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương. 80% được dùng để điều chỉnh chuyển động ruột, 20% còn lại để tổng hợp trong tế bào thần kinh.

4 Histamine là một amin sinh học tham gia vào hệ miễn dịch cục bộ cũng như duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh.

Tế bào Mast có mặt ở rất nhiều nơi, ví dụ như dưới niêm mạc phế quản, niêm mạc mũi, dưới các lớp biểu bì da…

Sự phát triển của các tế bào Mast này sẽ gây ra những chứng bệnh khác nhau. Nếu tế bào Mast phát triển mạnh ở phần biểu bì thì sẽ gây ra bệnh Atopy; phát triển ở niêm mạc phế quản thì sẽ gây ngứa, nổi mẩn đỏ; nếu phát triển trong niêm mạc mũi thì gây ra bệnh dị ứng phấn hoa. v.v..

Rất nhiều người lo sợ sự xâm nhập của vi khuẩn hay virus, vì vậy họ đã biến môi trường sống của mình trở nên sạch sẽ quá mức, đồng thời dùng thật nhiều chất tẩy rửa để đề phòng. Thế nhưng, việc sử dụng các chất tẩy rửa đó sẽ tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Đó là chưa kể khi một loại virus hay vi khuẩn nào đó xâm nhập, việc cơ thể chúng ta phản ứng tự vệ bằng những cơn dị ứng là điều cần thiết.

Trong một môi trường sống quá sạch sẽ, chúng ta đã vô tình tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi sống cộng sinh trong cơ thể mà không hề biết rằng hành động đó lại khiến cho những cuộc “xâm lăng” của căn bệnh dị ứng diễn ra dễ dàng hơn. Không chỉ có vậy, việc này còn khiến cho bệnh dị ứng xuất hiện nhiều biến thể mới. Và không ai khác, chính chúng ta sẽ phải gánh chịu hậu quả này.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close