Sức KhỏeKỹ Năng Nuôi Dạy Con

Cách Xử Trí Với Trẻ Ưa Sạch Sẽ Và Nhạy Cảm Về Mùi Quá Mức

NẾU TRẺ ƯA SẠCH SẼ VÀ NHẠY CẢM QUÁ MỨC VỚI MÙI THÌ… ?

Nếu trẻ quá nhạy cảm với mùi thì có lẽ là do bị ảnh hưởng từ phía gia đình. Gần đây, mọi người bắt đầu chú ý đến mùi cơ thể hơn và việc sử dụng các loại chất khử mùi ngày càng phổ biến. Tôi thường thấy các bậc phụ huynh nói với trẻ rằng “Phải giữ sạch sẽ đấy!” hay “Nhớ kỳ cọ thật kỹ nhé!”

Cách Xử Trí Với Trẻ Ưa Sạch Sẽ Và Nhạy Cảm Về Mùi Quá Mức

Do xã hội có xu hướng trở nên sạch sẽ quá mức nên người Nhật cũng ngày càng chú trọng hơn đến vấn đề vệ sinh cá nhân, đặc biệt là mùi cơ thể. Chẳng hạn mọi người thường tắm vào buổi sáng, sử dụng các sản phẩm diệt khuẩn, tẩy sạch mùi cơ thể. Ngày càng có nhiều người trẻ cố gắng làm cho cơ thể mình trở nên “không mùi, không vị”. Vì vậy dù chúng ta không để ý, nhưng cái gọi là “mùi tự nhiên của từng cá thể” đang ngày một ít đi. Tại sao vậy?

Các nhà nghiên cứu động vật đã phân tích như sau:

“Khi động vật loại bỏ mùi của mình cũng là khi chúng tự che giấu bản thân. Cơ thể không còn mùi nữa thì chúng ta không thể phân biệt từng cá thể với nhau.”

Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Nếu mùi cơ thể không còn nữa cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang làm mất dần đi “tính cá nhân” của mình. Góp phần làm trầm trọng thêm vấn đề này chính là việc các sản phẩm diệt khuẩn, chất khử mùi đang tăng đều qua hàng năm. Tuy nhiên, việc làm cơ thể trở nên “không mùi” hay “vô trùng” không chỉ làm suy yếu sức khỏe mà còn làm tổn hại đến tinh thần. Giống như khi không muốn bị bụi dính vào mắt, chúng ta sẽ phải tập trung đề phòng, tâm trạng cứ liên tục thấp thỏm như vậy sẽ khiến cho sức đề kháng suy giảm theo.

Để trẻ không quan tâm quá mức tới vấn đề tẩy mùi cho cơ thể hay lo lắng về chuyện bản thân mình có mùi khó chịu, trước hết chính bố mẹ phải là người giải thích cho trẻ hiểu rằng “mùi cơ thể chính là dấu hiệu cơ thể con đang hoạt động đấy!”

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close