Kỹ Năng Nuôi Dạy Con

Người Cha Có Quan Trọng Trong Vấn Giáo Dục Con

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI CHA TRONG VIỆC GIÁO DỤC CON CÁI

“Còn cha gót đỏ như son Mất cha còn mẹ gót con đen sì.”

Câu nói này dường như đề cao vai trò người cha quá lớn, bởi trong đời thường có biết bao nhiêu người mẹ chẳng may chồng qua đời hoặc phải ly hôn, nhưng bằng tài năng nghị lực vẫn nuôi con khôn lớn thành người để “gót son” chúng vẫn đỏ chót, được người người ngợi khen.

  1. Hơi ấm của người cha:

Lẽ thường tình một gia đình vợ chồng sum họp nuôi con bao giờ cũng dễ dàng hơn người ở hoàn cảnh đơn độc. Theo luật âm dương: âm mềm mại tĩnh lặng, dương mạnh mẽ sinh động. Khi còn rất bé, đứa con đã rất cần cha. Không phải chỉ vì cha chúng giúp đỡ vợ nuôi nấng chăm sóc con mà chính là bởi hơi ấm đàn ông trong nhà của người cha. Đứa bé thích chơi với cha trò chơi vận động khỏe mạnh và thích mẹ bú ẵm, nựng nịu…

Luật âm dương đã phân công từ rất xa xưa: người cha là trụ cột của gia đình. Người cha là lao động chính, là người chủ trương đường lối định hướng trong gia đình và đối ngoại với bà con hàng xóm, còn người mẹ giúp người cha thu xếp vun vén nhà cửa, nuôi dạy con cái… Những đứa con trai tìm thấy ở cha chúng tính cách của một người đàn ông cương nghị, sẵn sàng đảm nhận các công việc nặng nhọc khó khăn, sẵn sàng đứng ra bảo vệ người vợ và những đứa con yếu đuối. Tính cách và tấm gương tốt của những người cha ấy cũng giúp đứa con gái trong gia đình sau này chọn người yêu, người chồng lý tưởng và những đứa con của họ sẽ thành người hữu ích.

  1. Tác hại của hình ảnh người cha chưa tốt:

Không ít người cha do tính cách yếu đuối, ích kỷ,… đã không làm tròn nghĩa vụ của mình.

Anh B là điển hình của người cha vô trách nhiệm. Vốn ham thích rượu chè, cờ bạc, lêu lổng, từ sáng sớm anh đã la cà quán cà phê gạ người chơi cờ cá ngựa,… Chiều anh đi dò số đề hoặc tiếp tục “đỏ đen”. Được, thua anh đều cùng bạn bè nhậu nhẹt tận khuya mới về. Vì đi sớm về khuya nên các con của anh ít khi được gặp mặt cha. Mọi việc nhà đều do vợ anh quán xuyến. Có người nói: “Thằng cha B sướng thật, đi chơi suốt ngày!” Sướng đâu chẳng thấy, chỉ thấy con anh phải bỏ học đi làm sớm. Có đứa học tính cha cũng tập chơi đỏ đen, hút xách bị đuổi việc …

Những người cha tốt, chúng ta gặp rất nhiều. Lẽ ra phải có trường lớp đào tạo làm cha một cách bài bản như học chữ, học nghề để vào đời. Thông thường người ta chỉ học làm cha từ tấm gương của cha mình và cha của bạn bè xung qụanh.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close