Làm Giàu

Kinh Doanh Với Quan Điểm Thiết Kế Hình Ảnh Cửa Hàng

THIẾT KẾ HÌNH ẢNH CỬA HÀNG

Kinh Doanh Với Quan Điểm Thiết Kế Hình Ảnh Cửa Hàng

Nguyên tắc cơ bản của công việc thiết kế cửa hàng

Thiết kế mặt tiền cửa hàng tốt, không chỉ là sự tô điểm bộ mặt của chủ hàng mà mục đích quan trọng hơn là để lại ấn tượng tốt cho khách hàng, thu hút khách và mở rộng thị trường. Điều kiện tiền đề trước khi thiết kế mặt tiền cửa hàng là nắm bắt được trào lưu, thị hiếu của thời đại. Mặt tiền, tường, nội thất, màu sắc, âm thanh, hình dáng,… khi biểu hiện phải tạo cảm giác bắt mắt khách hàng. Mặt tiền thiết kế phải gợi lên được đặc điểm của mặt hàng kinh doanh, từ phong cách hình thức phải thể hiện được đặc điểm kinh doanh của mặt hàng. Mặt tiền phù hợp với thị hiếu khách hàng. Khi thiết kế mặt tiền phải thực sự nghiên cứu kĩ phong cách của cửa hàng mình và các cửa hàng lân cận, xem nó có hoà quyện với xung quanh không, “cá tính” sẽ rất bắt mắt, nhưng nếu sự nổi trội không hợp lí sẽ khiến khách hàng không tin tưởng. Trang trí mặt tiền cần giản dị, thà thiếu còn hơn thừa, không nên sử dụng quá nhiều gam màu phức tạp, dây rợ rối mắt, tạo cảm giác mệt mỏi cho người cảm nhận.

Màu sắc mặt tiền phải hài hoà, thống nhất, không nên có sự đối kháng trong các mảng màu. Cỡ chữ trên bảng hiệu to nhỏ phải hợp lí, thô quá sẽ làm biểu hiện có vẻ chật chội, dễ phá vỡ bố cục tổng thể. Nên sử dụng gam màu để nổi bật tên cửa hiệu, nội dung phải rõ ràng dễ hiểu, tên cửa hiệu phải dễ nhớ, trừ những trường hợp đặc biệt, ngoài ra không nên sử dụng những kiểu chữ nghệ thuật khó nhìn hoặc tiếng nước ngoài.

Cột đèn, bảng quảng cáo, biểu ngữ quảng cáo phải tuân theo luật giao thông, và những quy định của thành phố.

Kỹ năng trưng bày nội thất cửa hàng

Trang hoàng cửa hàng có rất nhiều phong cách khác nhau, ở những cửa hàng lớn hay khách sạn,… thì phải có những thiết kế hoành tráng, có cảm giác hiện đại; cửa hàng nhỏ thì cần phải có những phong cách, đặc điểm riêng.

Sau đây là một số giải pháp thiết kế cụ thể để quý vị tham khảo. Trang trí phải có hiệu ứng quảng cáo: Hiệu quả trang trí phải đạt được kết quả kích thích mạnh đến thị giác của người tiêu dùng. Có thể trang trí mặt tiền bằng một phong cách hoặc một vật gì đó thật đặt biệt. Tranh thủ cảm giác ban đầu để thu hút khách hàng. Hình thức trang trí sao cho gợi được sự liên tưởng đến sản phẩm tiêu thụ của khách hàng: Không chỉ dừng lại ở yêu cầu kích thích cảm giác của khách hàng mà còn phải gợi liên tưởng cho họ sao cho chỉ cần nhìn thấy phong cách đã biết nội dung bên trong của cửa hàng. Thiết kế và trưng bày nội thất cần chú ý đến các vấn đề sau: Tránh tình trạng hàng hóa bị xô đẩy khi khách đi lại. Bàn phục vụ phải đặt ở nơi mọi người đều nhìn thấy.

Bố trí trong cửa hàng phải phù hợp và thể hiện được đặc điểm của hàng hóa và tạo nền cho hàng hóa nổi bật. Phải bố trí được một không gian nhỏ để khách có thể đứng, dựa nghỉ ngơi. Phải áp dụng tối da và kết hợp chặt chẽ màu sắc, tường, trần, không gian trong cửa hàng và hàng hóa tạo ra một khung cảnh đẹp đẽ, hài hòa. Với những gam màu sắc khác nhau sẽ tạo những kích thích khác nhau. Nếu sử dụng màu tím làm trang trí phải thể hiện được sự sang trọng, sử dụng màu vàng làm chủ đạo phải thể hiện được sự mềm mại, dịu dàng; sử dụng màu xanh lam làm chủ đạo phải thể hiện được huyền ảo; sử dụng màu tối làm cơ bản phải thể hiện được sự hoành tráng, sạch sẽ, sử dụng màu trắng làm cơ bản, trang trí sẽ cảm thấy thiếu sôi động; sử dụng màu đỏ làm cơ bản sẽ thể hiện tính rực rỡ, nóng bức, sắc thái sử dụng màu sắc không chỉ đơn điệu, mà phải tổng hợp hòa quyện. Vào dịp lễ tết hoặc vào các mùa, thời điển khác nhau sẽ có những nguyên tắc sử dụng màu sắc khác nhau. Mùa đông và mùa hè sử dụng màu sắc sẽ không giống nhau. Mỗi người cũng có những cảm nhận khác nhau. Với trẻ nhỏ thì màu đỏ, màu vàng cam, màu xanh lam là những màu có phản ứng mạnh. Các cô gái trẻ có lẽ là những người có khả năng nhạy cảm nhất với màu sắc. Màu sắc có thể nâng cao được giá trị hàng hóa, và ngược lại cũng có thể làm cho hàng hóa kém đi khi trưng bày. Ở phương diện trưng bày, ánh sáng của đèn cũng rất quan trọng.

Trong cửa hàng tốt nhất nên sử dụng những loại đèn có ánh sáng yếu, hoặc làm giảm mức độ bức xạ bằng một lớp kính màu, tạo cho sản phẩm trở nên sang trọng, bắt mắt, thuận mắt. Có những cửa hàng đã sử dụng cả bức tường chính diện hoặc hai bên để treo gương, nhằm tạo một không gian ảo cho cửa hàng.

Bàn thu tiền nên để hai bên và cao hơn hàng hóa, nhưng nếu chỉ buôn bán những mặt hàng thường dùng thì không cần phải làm như vậy.

Bày hàng hóa cần phải theo những nguyên tắc sau:

+ Sản phẩm đẹp thì bày đối diện với cửa, sản phẩm thường nhật thì bày hai bên ngoài cửa.

+ Nên bày những sản phẩm liên quan với nhau cùng một nơi, những sản phẩm ảnh hưởng đến nhau thì bày ở xa nhau.

+ Những sản phẩm to cần phải đặt ở nơi dễ vận chuyển. + Nên bố trí một số mặt hàng bày lưu động. (Bởi đôi khi cần phải thay đổi không khí trong cửa hàng).

+ Nên cẩn thận khi trưng bày những sản phẩm dễ vỡ.

+ Kĩ năng trang trí bên ngoài cửa hàng.

Trang trí bề mặt của cửa hàng là chỉ trang trí hình thức cửa và bốn bên cửa hàng, như treo quảng cáo, treo đèn lồng, đèn biển, các hình thức biểu ngữ điện tử, dán tranh quảng cáo, tờ rơi,… nhân viên quảng cáo, biển hiệu của cửa hàng, trang trí cửa, cửa sổ, mặt tiền,… đều nằm trong phạm vi trang trí bên ngoài. Nhìn từ tổng thể, thiết kế trang trí ngoại thất thật đẹp là một cách hấp dẫn khách. Ví dụ như biển quảng cáo điện tử trước cửa hàng với những hình ảnh động sẽ rất thu hút sự chú ý của khách, trong không khí huyên náo như vậy, người vốn không muốn mua hàng cũng có khi lại bước vào cửa hàng không biết tự lúc nào. Đặc biệt là cách bài trí tủ hàng, nó tạo ra khuôn mặt của cửa hàng, bài trí tốt sẽ giống như một bông hoa đẹp, làm lòng người cảm thấy thoải mái, người qua đường cũng muốn dừng bước ngắm nhìn, và khách tới cửa hàng cũng ngày một đông hơn. Bởi vậy, dồn tâm sức để bài trí tủ hàng là nội dung quan trọng trong phong cách trang trí hiện đại. Ngày nay, thiết kế tủ hàng theo phong cách hiện đại không phải là chất chồng hàng hóa lên nhau, mà là phải thể hiện được chủ đề và giàu tính nghệ thuật. Các cửa hàng lớn ở New York thưởng thích phối hợp bày hàng hoá với các bức tượng nghệ thuật hình các nhân vật khác nhau, khiến cho tổng thể các tủ hàng mang tính nghệ thuật cao, các tầng giá hàng hóa cao thấp rõ ràng, chỉ nhìn qua khách hàng đã bị lôi cuốn. Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ở rất nhiều các quốc gia khác nhau như Mĩ, Anh, Pháp, Nhật thường dùng các biển quảng cáo điện tử trang trí xung quanh cửa hàng để thu hút sự chú ý của khách. Khi màn đêm buông xuống, thì ánh đèn trang trí bên ngoài cửa hàng bật sáng với muôn vàn màu sắc, vô cùng bắt mắt. Trong ánh hào quang ấy, cửa hiệu hiện lên rất huy hoàng, lộng lẫy, đối với khách mà nói thì nó có tác dụng dẫn dụ. Rất nhiều nước trên thế giới đã coi việc trang trí ngoại thất là một trong những khâu then chốt trong hoạt động xúc tiến bán hàng.

Làm Giàu

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close