Làm Giàu

Mối Liên Hệ Giữa Lợi Nhuận Và Tiết Kiệm

TIẾT KIỆM TỈ LỆ THUẬN VỚI LỢI NHUẬN

Mối Liên Hệ Giữa Lợi Nhuận Và Tiết Kiệm

Tiết kiệm là một đức tính quý báu mà chúng ta cần phải trau dồi để thích ứng với mọi thay đổi của hoàn cảnh và cũng là một trong những phẩm chất cần thiết của con người. Mỗi đồng tiết kiệm sẽ tăng thêm một đồng, tiết kiệm tỉ lệ thuận với thu nhập.

Chuyên gia tài chính nổi tiếng thế giới – bà Johne Lui đã có câu nói nổi tiếng sau: “Trong quản lí tài chính gia đình, mỗi xu tiết kiệm sẽ làm lợi nhuận tăng lên từng xu, tiết kiệm tỉ lệ thuận với lợi nhuận”.

Có người đã cười chế nhạo và cho rằng bà Johne Lui không phải là một chuyên gia tài chính thực sự, chỉ là một nhà ngân hàng mà thôi.

Câu nói đó chỉ đúng một nửa. Bà Johne không phải là chuyên gia tài chính theo ý nghĩa truyền thống bởi vì bà đã vứt bỏ các quan điểm cũ và dùng tác phong, phương pháp của nhà ngân hàng để quản lí tài sản của bà, chỉ trong 10 năm tài sản của bà đã tăng trưởng 7 triệu đô-la Mĩ. Đến nay, còn có ai dám nói bà không phải là chuyên gia quản lí tài chính thực sự. Bà Lui cho rằng: Tiết kiệm từng xu, tính lại để chuẩn bị cho lúc cần thiết, có lúc sẽ thu được lợi ích không thể nghĩ trước được.

Có lẽ xuất phát từ một nhà ngân hàng nên bà Lui rất chú trọng đến việc khống chế giá thành và chi phí.

Bà kiên quyết giữ nguyên tắc không lãng phí một xu trong tiêu dùng gia đình, bà vẫn nói: “Không được nghỉ ngơi cùng với những người luôn tiêu dùng hoang phí”. Đồng nghiệp của bà đều hình dung bà là một “người rất ghét sự lãng phí”.

Sau khi trở thành tỉ phú, bà Lui vẫn giữ mãi thói quen tiết kiệm này.

Một quan chức cao cấp phục vụ nhiều năm bên bà đã nói rằng: “Trong những ngày tôi phục vụ bên cạnh bà, những chỉ thị công việc bà truyền đạt lại cho tôi đều là những dòng chữ viết tay. Giấy dùng viết chỉ thị đều là loại giấy mỏng kém chất lượng. Tờ giấy có thể viết được nhiều lần, bà cắt ra thành nhiều mảnh. Một tờ giấy viết thư có thể viết được 3, 4 tờ “chỉ thị tối cao”.

Một mảnh giấy chỉ bằng 1/5 tờ giấy trắng, không nên lãng phí phần giấy trắng còn thừa, đấy là nguyên tắc “cái gì nên tiết kiệm thì tiết kiệm” của bà Lui.

Ở Đài Loan, Trung Quốc có Vương Vĩnh Khánh, lúc mới lập nghiệp ông mở xưởng xay thóc để sinh sống. Bên cạnh nhà Vương Vĩnh Khánh cũng có một xưởng xay thóc, đó là của một người chủ Nhật Bản.

Người chủ Nhật Bản này hơn Vương Vĩnh Khánh 20 tuổi. Ông ta mở xưởng xay thóc ở Gia Nghĩa đã rất lâu rồi. Lúc đó, Đài Loan bị Nhật Bản chiếm lĩnh, nước Nhật đã tạo điều kiện cho người chủ này được hưởng những ưu tiên nên kinh doanh rất tốt, ông ta là người đi đầu trong lĩnh vực nghiền thóc ở Gia Nghĩa.

Tuy điều kiện kinh doanh có sự chênh lệch rất lớn, nhưng Vương Vĩnh Khánh không nhụt chí, ngấm ngầm hạ quyết tâm, quyết làm đối thủ với ông chủ người Nhật kia và phải giành thắng lợi trước ông ta.

Nhưng tình hình bên ngoài đã không thay đổi được, sự khác biệt về điều kiện kinh doanh không thể co nhỏ lại được, làm thế nào để thắng được người khác? Vương Vĩnh Khánh đã có cách riêng của anh ta.

Vương Vĩnh Khánh phát hiện thấy nhà máy xay của ông chủ người Nhật hằng ngày cứ 6 giờ chiều là nghỉ, thế là anh ra kéo dài thời gian làm việc đến 10 giờ 30 tối, mỗi ngày anh ta làm hơn người Nhật là 4 tiếng rưỡi, cả ngày anh ta làm việc mệt nhọc, bụi bặm.

Ông chủ người Nhật đã có tuổi, mỗi ngày phải tiêu hết 3 xu để tắm nước nóng. Vương Vĩnh Khánh nhờ trẻ tuổi có sức khỏe nên chỉ chạy vội vào vòi nước lạnh trong nhà tắm, kể cả mùa đông cũng như mùa hè, mỗi ngày anh có thể tiết kiệm được 3 xu. Vương Vĩnh Khánh cho rằng: như vậy là tương đương với bán hơn 3 đấu gạo so với ông chủ người Nhật.

Đừng coi thường mấy tiếng đồng hồ và 3 xu “Tích tiểu sẽ thành đại”. Vương Vĩnh Khánh làm nhiều, tiêu ít, vừa tăng thu lại giảm chi, ít lâu sau anh ta đã chiếm ưu thế trong 26 nhà máy xay lúa gạo lúc đó ở Gia Nghĩa. Nhà máy của Vương Vĩnh Khánh xếp thứ ba, nhà máy của ông chủ người Nhật bị đẩy lùi xuống thứ tư. Vương Vĩnh Khánh có những thành tựu tốt như vậy là xuất phát từ tiết kiệm.

Làm Giàu

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close