Làm Giàu

Lợi Nhuận Phụ Thuộc Vào Cách Đầu Tư Đúng Thời Điểm

ĐẦU TƯ CỬA HÀNG (KINH DOANH NHỎ, THU LỢI LỚN)

Lợi Nhuận Phụ Thuộc Vào Cách Đầu Tư Đúng Thời Điểm

vấn đề lựa chọn giải pháp đầu tư kinh doanh là một vấn đề rất khó. Cụ thể mở loại hình nào phải căn cứ vào khả năng tình hình của chủ nhân, môi trường và thị trường để quyết định. Trước khi tiến hành mở hàng kinh doanh cần phải có bước điều tra thị trường, nếu chưa điều tra thì không thể nói được điều gì. Trước khi quyết định mở loại hình kinh doanh nào bạn cần phải điều tra và dự đoán thị trường mục tiêu (Sau khi mở cửa hàng, có khách đến mua hàng hay không?).

LÊN KẾ HOẠCH MỞ CỬA HÀNG

Xác định loại hình cửa hàng nào dễ kiếm tiền

Tình hình nhân khẩu của khu vực, mật độ đông đúc của vùng phụ cận, khả năng và thói quen tiêu thụ cũng như số lượng cửa hàng cùng loại của khu vực đó. Nếu ở khu vực đó có nhiều cửa hàng thì việc làm ăn của họ ra sao, sau này nếu xảy ra cạnh tranh thì sẽ như thế nào? Nếu như bạn có thể am hiểu thấu đáo thì việc làm ăn sau này sẽ trở nên vô cùng thuận lợi bởi việc kinh doanh quan trọng hàng đầu là hiểu rõ về khách hàng. Khi chính thức mở cửa hàng, vẫn cần phải có sự kết hợp với tình hình bản thân. Xem bản thân mình đã có kiến thức thực sự về kinh doanh chưa, hoặc bản thân có tố chất để phù hợp với ngành nghề mình đang kinh doanh không,… phải suy nghĩ thật kỹ lưỡng, đặc biệt là những người lần đầu tiên mở một cửa hàng nhỏ, việc gì cũng đến tay, phai tự thân kiêm nhiệm mọi việc.

Ba nhân tố lớn ảnh hưởng đến việc định vị cửa hàng

Thứ nhất Vị trí: Vị trí cửa hàng có thu hút khách không phụ thuộc vào vị trí tốt, xấu, điều kiện giao thông thuận tiện, sự sắp xếp của các công trình kiến trúc xung quanh, mật độ dân số trong khu vực, mức thu nhập của những khách hàng mục tiêu, quan niệm và thị hiếu tiêu dùng,… Những vị trí nằm ở góc rẽ, ngã ba đường thường được đánh giá cao. Ngược lại những vị trí nằm ở đường dốc xuống, góc khuất hoặc trên tầng lầu. Vị trí mở cửa hàng là rất quan trọng nên cần chú ý: một là hoàn cảnh môi trường xung quanh cửa hàng. Có những vị trí mà môi trường xung quanh rất xấu để mở cửa hàng. Ví dụ có cửa hàng ăn mở ngay gần nhà vệ sinh công cộng, cách không xa lại là một bãi rác thải, mùi nước cống và bụi bẩn luôn bốc lên, hoặc ngay gần đó có nhà máy hóa chất với mùi khó chịu. Hai là mức độ phồn hoa của vị trí cửa hàng. Thông thường mà nói, cửa hàng tốt nhất nên mở ngay gần bến tàu xe, khu thương mại, khu vực có mật độ dân cư cao, hoặc nhiều cửa hàng cùng loại tập trung trên một con phố. Một vị trí mở cửa hàng như vậy chắc chắn có rất nhiều lợi thế.

Điều kiện giao thông: Khách hàng dừng xe vận chuyển hàng hóa hay bắt xe từ nơi khác đến cửa hàng có được thuận tiện hay không? Điều kiện giao thông thuận lợi có ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của cửa hàng.

Các công trình kiến trúc xung quanh: Có cửa hàng mở ngay mặt đường, nhưng hai bên đường lại có hàng rào chắn, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt đến kinh doanh. Bởi vậy, khi lựa chọn mặt cửa hàng quay ra phố, phải đặc biệt chú ý điểm này. Sẽ phải lựa chọn thế nào đây? Phố xá có hai loại điển hình: một là có cả làn đường đi xe và làn đường đi bộ, xe cộ chạy trên đường, dễ thu hút khách bước vào các cửa hàng. Kiểu đường phố thế này mở cửa hàng cũng khá tốt. Nhưng chiều ngang đường không nên vượt quá 30m, đường rộng quá có khi lại phản tác dụng. Theo điều tra nghiên cứu thì lòng đường rộng 25m dễ thu hút khách nhất. Một loại đường phố điển hình nữa là làn đường xe và làn đường đi bộ bị phân tách hẳn ra, thực tế loại giao thông này gây nhiều cản trở, lựa chọn loại đường này mở cửa hàng không được tốt lắm.

Mật độ dân cư thường mà nói, nhân khẩu khu vực xung quanh càng đông càng tốt. Gần đây ở nhiều thành phố vừa và lớn thường hình thành các khu vực khác nhau. Ví dụ như khu thương mại, khu du lịch, khu trường đại học. Đối với mỗi một khu vực cần phải chú ý phân tích những vấn đề sau:

Mức thu nhập của các khách hàng mục tiêu: ở những khu tập trung người giàu mở một cửa hàng đồ trang sức hoặc thời trang cao cấp sẽ là điểm dừng chân, ngắm nhìn của những khách hàng mục tiêu có thu nhập cao. Các khu biệt thự sang trọng ở ngoại ô hoặc những khu nhỏ có đẳng cấp là những nơi tập trung nhiều người giàu.

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến vị trí mở cửa hàng, các nhân tố đó cũng muôn hình vạn trạng. Tại sao lại có những cửa hàng nhỏ mở ở nơi khá hẻo lánh nhưng công việc làm ăn quanh năm lại rất phát đạt, trong khi lại có những cửa hàng lớn được mở ở nơi dân cư đông đúc những công việc làm ăn lại rất trầm lắng. Chuyện này ứng vởi một câu triết lý: “Tình hình cụ thể, phân tích cụ thể”. Quan niệm về vị trí tốt xấu luôn chỉ là tương đối không có gì tuyệt đối. Công việc làm ăn tốt xấu không chỉ phụ thuộc đơn thuần vào vị trí của cửa hàng mà còn có mối quan hệ mật thiết với nội dung kinh doanh, phương thức kinh doanh, tinh thần phục vụ, và hình ảnh thương hiệu.

b. Thứ hai: loại hình cửa hàng, cách đóng gói, trưng bày, trang trí, giá cả của sản phẩm có sức hấp dẫn không?

c. Thứ ba: diện tích cửa hàng, quảng cáo và tinh thần phục vụ đều có những ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của cửa hàng.

Ba phương diện trên có quan hệ mật thiết với nhau, khi bạn chọn vị trí mở cửa hàng cần phải cân nhắc kĩ những yếu tố trên, nghĩ cho ra vấn đề, lên kế hoạch và sách lược rõ ràng, sao cho đã khai trương là phải thành công.

Thế nào là một “vị trí vàng”? Mở cửa hàng làm ăn, ai cũng biết vị trí đắc địa là vô cùng quan trọng, lựa trọn được vị trí xứng đáng là bạn đã đặt được cơ sở làm ăn vững bền. Ngược lại, mặc dù có thể bạn là người có khả năng kinh doanh tốt, nhưng kết quả thu được vẫn là hoài vọng. Dưới đây là một số địa điểm mở cửa hàng theo quan niệm chung là tốt.

* Khu phố có hoạt động buôn bán náo nhiệt hoặc khu phố có bề dày thương hiệu Ở những vị trí này quả thực tấc đất tấc vàng, và cũng rất khó tìm được những địa điểm như thế. Cho dù bạn có điều kiện mở hàng ở nơi như thế, nhưng vì giá thuê nhà ở đó rất cao nên bạn cần phải tính toán xem sau khi trừ chi phí bắt buộc ra, lợi nhuận còn lại là bao nhiêu. Nếu lợi nhuận còn lại không nhiều mà bạn quyết tâm làm thì quả thực bạn đã quá mạo hiểm. Nếu cảm thấy lợi nhuận cho phép thì bạn không nên trù trừ vì việc giá cả thuê nhà quá đắt.

Đôi khi đầu tư lớn, lợi nhuận cao lại đi đôi với nhau. Kỳ thực giá thuê một cửa hàng mặt tiền ở vị trí tốt không phải ngày một ngày hai có thể định, cũng không phải tùy ý mà nâng giá được, nó được hình thành trong các cuộc thương lượng giữa chủ nhà và người thuê trong một thời gian dài. Có thể thấy, chỗ tốt, tuy “tấc đất, tấc vàng” nhưng thông thường tiền bạn kiếm được không những vượt qua số tiền bỏ ra thuê nhà mà còn rất có tiền đồ về sau. Bởi vậy, bỏ ra một món tiền lớn để mở một cửa hàng to không bằng tìm được một chỗ tốt. Đương nhiên tiền thuê nhà cao sẽ làm tăng chi phí đầu tư, đồng thời cũng tăng thêm áp lực và rủi ro trong kinh doanh. Bạn cần phải tính toán kĩ càng hạng mục đầu tư kinh doanh và cả kinh nghiệm bản thân, cuối cùng mới quyết định mở hay không cửa hàng “đắc địa” này đây.

* Nơi bến xe, có lượng người qua lại đông đúc: Khách ở những nơi này thường có đặc điểm là số lượng người lên xuống xe, qua lại rất đông, đối tượng tiêu dùng của họ thường là những hàng hóa nhỏ gọn dễ mang hoặc là đặc sản địa phương những khu vực như thế này bạn nên mở một cửa hàng ăn hay cửa hàng vật dụng thường nhật, quà lưu niệm du lịch. Hơn nữa ở những vị trí bến xe lớn, ngã ba giao thông thuận lợi thì việc làm ăn trở nên thịnh vượng, ngày một phát triển và dần dần có thể trở thành trung tâm thương mại của khu vực, lượng khách thu hút khi đó không chỉ là khách vãng lai mà còn có cả khách địa phương, khách quen thường xuyên.

*Khu dân cư có mật dộ dân số cao: Số lượng nhân khẩu là một ưu thế để ra đời các loại hình cửa hàng. Bởi vì, nơi tập trung đông dân cư thì nhu cầu cũng rất đa dạng chỉ cần bạn khéo giữ được uy tín với khách hàng, lưu tâm đến chất lượng hàng hoá và phong thái phục vụ, thì việc kinh doanh và kiếm tiền sẽ luôn ổn định.

* Dãy phố, chợ tập trung kinh doanh một loại thương phẩm Việc này đã trở thành phổ biến, nhiều nơi có những khu phố chợ nổi tiếng với một mặt hàng. Ví dụ như: phố phụ tùng ô tô, phố thiết bị kĩ thuật, phố da thuộc, phố đồ điện, phố tư liệu sản xuất,. .. Lí luận cạnh tranh đối với những trường hợp này xem ra có phần mâu thuẫn. Tại sao những cửa hàng nhìn nhau như “kẻ thù” kia không phân tán ra lại tập trung hết vào một con phố, vậy mà công việc kinh doanh vẫn náo nhiệt? Câu trả lời nằm ở hai chữ “Con người”. Người mua để mua được hàng tốt giá rẻ, phương châm mua hàng đơn giản là: “Chọn ba mua một” . Và nhằm vào tâm lý này, từng dãy phố biển hiệu rực rỡ với không khí náo nhiệt đã dần dần hình thành, mà khi bắt đầu có thể là từ sự khuyến khích của chính phủ, từ sự hỗ trợ của các hiệp hội doanh nghiệp, hay cũng có thể tự nhiên hình thành từ thói quen truyền thống. Và không chút hoài nghi, chuyên doanh một mặt hàng chính là sự lựa chọn của các cửa hàng cỡ nhỏ và vừa.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close