Làm Giàu

Học Cách Tiết Kiệm Để Học Cách Làm Giàu

MUỐN LÀM GIÀU PHẢI HỌC CÁCH TIẾT KIỆM

MUỐN LÀM GIÀU PHẢI HỌC CÁCH TIẾT KIỆM

Hiện nay có thể bạn rất giàu có thì cũng không thể có một nguồn tiền vô tận. Kể cả những tập đoàn lớn, trong nhiều kế hoạch phát triển cũng có lúc không đủ tiền. Người xưa nói: “Đại phú do thiên, tiểu phú do kiệm” (giàu lớn do trời, giàu nhỏ do tiết kiệm). Tuy chúng ta không cần phải tiết kiệm tới mức thắt lưng buộc bụng, nhưng phải tránh những lãng phí không cần thiết. Trong việc hưởng thụ mọi người cũng nên có sự tiết kiệm hợp lí. Giảm lãng phí, giảm chi không cần thiết thì của cải mới tích tụ lại dần dần.

TIẾT KIỆM

Tiền ít nhưng không nhỏ, tích tiểu thành đại. Trên một tờ báo của Mĩ nói về một nhà triệu phú, ông ta chỉ là một người quản lí khách sạn. Có người nghi ngờ: Một người quản lí lương không cao, làm sao lại có những khoản tiền gửi lớn như vậy? Trên thực tế những khoản tiền này đương nhiên không phải bỗng dưng mà có, đó là từ những khoản tiền gửi nhỏ tích lại.

Chăm chỉ thì sẽ tăng thu nhập, tiết kiệm bằng việc giảm chi phí, chỉ có chăm chỉ và tiết kiệm thì mới có thể giàu có được, nếu chỉ biết dùng mà không biết tiết kiệm thì của cải sẽ trôi dần đi hết. Vì vậy, tiết kiệm là rất quan trọng. Cầm, kiệm phải đi đôi với nhau.

Các thương nhân sau khi kinh doanh trở thành giàu có thường có hai trạng thái: Một loại tiêu pha xa xỉ, coi tiền như rác, một loại thì vẫn sống tiết kiệm giản dị, chỉ tiêu nửa tiền. Kinh doanh thành công thuộc về loại sau.
Ngày xưa đã có câu: Thành đạt do tiết kiệm, thất bại do cờ bạc. Tiết kiệm có thể tích tiểu thành đại, tích cát thành tháp (xây cát thành lâu đài) cát thành lâu đài)

Kì thực, có rất nhiều người từ nghèo trở thành giàu có, cả đời rất tiết kiệm. Ví dụ như Lý Gia Thành, từ trước đến nay không hề chú ý đến quần áo, giày dép là của hãng nào, một bộ comple ông mặc mười mấy năm là chuyện bình thường, 10 đôi giày thì có 5 đôi cũ, giày hỏng thì ông đem khâu lại dùng. Chiếc đồng hồ đeo tay luôn chạy nhanh 10 phút ông vẫn dùng thường xuyên, hơn nữa đó là chiếc đồng hồ điện tử nhiều năm. Để kịp thời gian, mấy chiếc bánh quy rẻ cũng trở thành bữa ăn ngon.

Báo đăng có một người chịu khó tiết kiệm, thích tích của làm giàu. Khi nhà chưa giàu thì cả nhà ngày ăn hai bữa, khi giàu rồi thì ngày ăn ba bữa nhưng cũng chỉ là thêm bữa cháo. Khách đến nhà họ cũng không mời ăn. Trong nhà chẳng có xe cộ gì. Phụ nữ thì tiết kiệm nổi tiếng, nhà tuy giàu nhưng mấy tháng họ cũng không thịt cá. Buổi tối hàng ngày thì dệt vải, hàng xóm luôn nghe thấy tiếng máy dệt. Con cái đi thi cũng ăn mặc giản dị, đi bộ lên thành phố để đỡ tiền tàu xe. Người ngoài mới nhìn cứ tưởng đây là con nông dân nghèo khổ, hỏi kĩ thì mới biết đấy là con nhà giàu có.

Cũng có người nói” Như vậy thì sĩ diện để đâu?”. Khi bàn chuyện làm ăn thì cũng phải giữ sĩ diện một chút, nhưng chỉ cần đạt được mục đích là được, chẳng cần phải quá phô trương.

Chúng ta hãy xem xét một ví dụ sau đây thì sẽ rõ: Tháng 5 năm 1999, cậu con trai thứ hai của Lý Gia Thành là Lý Trạch Giai xuất thân từ gia đình có tài sản hàng triệu đô-la Hồng Kông – Khi tiếp nhà báo đến phỏng vấn, trên tay ông ta đeo một chiếc đồng hồ hiệu Swatch, chân đi đôi giày “cá cơm trắng”, loại giày bình thường bày bán trên phố ở Hồng Kông, một đôi giá chỉ 15 đô-la. Trừ trường hợp chính thức, để biểu thị sự tôn trọng đối với chủ nhà, ông ta mới mặc lễ phục. Lý Trạch Giai bình thường chỉ ăn mặc như người bình dân, nhiều lắm là khoác thêm chiếc comple. Khi tham gia hội nghị trao giải thưởng cho các nhà doanh nghiệp xuất sắc do “Nam Hoa tảo báo” và DHL cùng tổ chức, ông cũng không thắt carvat. Về ăn uống hằng ngày, ông có phong cách ăn nhanh, chỉ cần no bụng là được rồi.

Hiện nay, tỉ phú không ít nhưng rất nhiều người trong số họ chỉ thích sống như những người bình thường, có người tiết kiệm thậm chí tới mức khó có thể tin được.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close