Làm Giàu

Tư Duy Ngược Trong Làm Giàu Cụ Thể Hơn Là Kiếm Tiền

MỘT KIỂU TƯ DUY KHÁC VỀ LÀM GIÀU – TIÊU TIỀN CŨNG CÓ THỂ KIẾM RA TIỀN

Tư Duy Ngược Trong Làm Giàu Cụ Thể Hơn Là Kiếm Tiền

Tiêu tiền mà cũng có thể kiếm được ra tiền à? Đây nhất định là chuyện nghìn lẻ một đêm! Có người sẽ khẳng định như vậy! Nhưng đây lại là sự thật trăm phần trăm, tiêu tiền quả thật có thể kiếm ra tiền.

Mọi người có lẽ đều hiểu như thế này: Trong quá trình sử dụng đồng tiền, giảm bớt chi tiêu thì cuối cùng lại tăng chi, còn tăng tiêu dùng thì lại giảm chi, cũng giống như là kiếm được một món tiền. Ví dụ như chi phí cho sức khỏe giáo dục cuối cùng đều kiếm ra tiền.

QUẢN LÍ TÀI CHÍNH CÒN PHẢI BIẾT TIÊU TIỀN

Kinh doanh làm ăn kém thì sẽ bị lỗ vốn, kinh doanh làm ăn tốt thì sẽ kiếm ra tiền; quan trọng là ở chỗ chi tiêu có thoả đáng không. Chúng ta nhất định đã nhìn thấy tình trạng như thế này: Một cửa hàng làm ăn phát đạt, tưng bừng náo nhiệt, nhưng chỉ trong một đêm thì đột nhiên ông chủ và nhân viên tan tác mọi nơi. Nhưng một số cửa hàng khác, trông thì rất tiêu điều, cả ngày cũng chẳng thấy khách hàng nào vào mua, nhưng chỉ ít lâu sau, ông chủ cho thay đổi sửa sang cửa hàng, làm ăn tốt dần lên. Làm ăn tốt sao lại phải đóng cửa, làm ăn không tốt sao lại phát tài, bạn có biết vì sao không?

Thì ra, tình hình kinh doanh của một cửa hàng nhìn bề ngoài thì rất khó để biết là tốt hay xấu. Kinh doanh tốt sở dĩ không kiếm ra tiền chính là bởi quản lí nội bộ không tốt, chi tiêu quá lãng phí, dần dần thu không bù được chi, cuối cùng thì lỗ vốn. Ngược lại, có một số cửa hàng làm ăn không tốt, nhưng nội bộ quản lí nghiêm, có thể tính toán thu nhập rồi mới chi, ngày càng có dư thừa, tích tiểu thành đại, vốn phát triển dần.

Rất nhiều người kinh doanh trẻ tuổi thường không chú ý đến quan điểm tiết kiệm truyền thống, cho rằng như vậy là nhỏ nhặt không làm được việc lớn. Điều này quả thật cũng có cái lí nhất định. Thời đại ngày nay đã tiến bộ rồi, mức sống của mọi người đã được nâng lên cao rất nhiều. Nhưng bạn đã suy nghĩ kĩ chưa, chỉ cần bạn không cứng nhắc máy móc, sử dụng linh hoạt cái lí ở trong đó thì sẽ giúp rất nhiều cho việc kinh doanh làm ăn.

Bất luận là làm việc gì cũng không tránh khỏi những chi tiêu cần thiết. Cái gọi là tiền nhỏ không xuất thì tiền lớn không vào chính là ở chỗ này. Nếu cứ keo kiệt bủn xỉn, cái cần chi không chi thì sẽ vì cái nhỏ mà mất cái lớn, mất cả làm ăn lớn.

Nhưng, cuối cùng thì cái gì là những cái cần phải chi và cái gì là chi lãng phí? Trước hết bạn phải xem xét từ tình hình thực tế trong việc làm ăn của bạn. Chẳng hạn như việc mua xe ô tô, nếu nhu cầu làm ăn của bạn cần thì mua xe không phải là việc xấu, nếu chưa thật cần thiết lắm thì mua xe phải tiêu một khoản tiền, thuê lái xe cũng mất một khoản tiền, bảo dưỡng xe cũng phải tiêu tiền. Vậy tại sao bạn lại phải khổ như vậy? Phải biết rằng một khoản tiền chi ra đều là tiền do bạn vất vả mới kiếm được.

Thêm nữa, bạn phải xem những khoản chi này có đem lại lợi ích đáng có cho bạn không, nó có nâng cao hiệu quả kinh doanh hay không? Có đem lại lợi nhuận cần thiết không? Nếu đem lại lợi ích cho bạn thì hãy vui vẻ chi, không được mơ hồ, nếu không đạt được hiệu quả như mong đợi thì phải kiên quyết cắt bỏ khoản chi này. Bill Gate là người giàu nhất thế giới hiện nay, bí quyết của ông là biết đầu tư. Ông cũng không khác gì những đứa trẻ khác ở Mĩ, bắt đầu từ nghề đưa báo để sinh sống, nhưng ông hơn người khác ở chỗ hiểu được giá trị sau này của đồng tiền sớm hơn, cho nên ông giữ chặt từng đồng xu khó khăn mới kiếm được. Khi ông nhìn thấy trong cửa hàng bán chiếc ti vi giá 400 đô-la, cái mà ông nhìn thấy không phải là giá 400 đồng trước mà là giá trị của 400 đô-la của 20 năm sau. Vì vậy ông thà đi đầu tư chứ không chịu mua chiếc ti vi. Cách nghĩ như vậy khiến ông không thể tuỳ tiện đi mua những thứ không cần thiết.

Biết chi tiêu hay không cũng có thể nhìn thấy được người làm ăn kinh doanh có thông minh hay không. Có một số người chỉ keo kiệt, khoản chi nào cũng muốn tiết kiệm, vốn cần phải chi 1.000 đồng thì chỉ muốn chi 800 đồng thôi, kết quả là tiền tiêu bớt đi nhưng để lại ấn tượng không tốt cho người khác, trong làm ăn còn mất cái lớn hơn. Còn một số người làm ăn thông minh, cái cần chi thì rất rộng tay thoải mái, không thể hiện keo kiệt bủn xỉn, tiêu tiền tự nhiên rất có hiệu quả. Đối với những khoản không cần thiết phải chi thì tuyệt đối không chi giống như một con gà trống sắt, một cái lông cũng không nhổ được. Như vậy mới là người làm ăn chân chính và có triển vọng.

Làm Giàu

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close