Làm Giàu

Cách Sử Dụng Đồng Tiền Theo Cách Hợp Lý

BIẾT SỬ DỤNG ĐỒNG TIỀN: CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM

Cách Sử Dụng Đồng Tiền Theo Cách Hợp Lý

Trong “kinh thánh” có một câu chuyện về làm giàu như thế này: Có một ông chủ chia tiền thành ba phần rồi giao cho ba người ở, yêu cầu họ phải quản lí số tiền đó. Người thứ nhất dùng số tiền này đầu tư các loại; người thứ hai thì mua nguyên liệu về để sản xuất thành hàng hoá đem bán, người thứ ba muốn an toàn nên đã chôn tiền dưới gốc cây. Một năm sau, ông chủ cho gọi ba người ở đến kiểm tra kết quả. Số tiền mà hai người đầu quản lí đã tăng lên gấp đôi, còn người thứ ba thì đem trả lại nguyên như cũ. Anh ta giải thích với ông chủ rằng: “Sợ sử dụng không khéo sẽ gây tổn thất cho nên cất tiền vào chỗ an toàn, hôm nay lấy ra vẫn nguyên vẹn để trả lại ông chủ”.

BIẾT SỬ DỤNG ĐỒNG TIỀN: CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM

Trong thực tế, cũng có một câu chuyện kinh điển về tăng trưởng tiền vốn như thế này: Năm 1896, quỹ giải thưởng Nobel lúc mới sáng lập có 9 triệu 800 nghìn đô-la Mĩ. Lúc đầu, Uỷ ban quản lí quỹ giải thưởng Nobel đã xây dựng chương trình quy định chính sách đầu tư quỹ là an toàn và có thu nhập cố định, như gửi ngân hàng hoặc mua công trái. Nhưng đến năm 1953, quỹ chỉ còn lại có 3,30 triệu đô-la. Lúc này, Uỷ ban quản lí quyết định đem quỹ ra để đầu tư vào cổ phiếu và nhà cửa đất đai. Tính đến nay, số tiền trong quỹ đã tăng lên đến mấy tỉ đô-la Mĩ.

Từ hai câu chuyện trên chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng của đồng tiền quyết định rất nhiều ở phương pháp quản lí tài chính. Quản lí tài chính hợp lí sẽ làm cho tiền của tăng lên nhanh chóng, còn nếu không biết quản lí tài chính hoặc quản lí không tốt thì tiền của không thể tăng lên mà còn làm cho tiền của mà mình đã tích luỹ được bị giảm sút thậm chí bị tổn thất. Trên thực tế, quản lí tài chính sẽ đem lại cho bạn những điều vượt xa thế này. Nó giống như một phương thuốc màu nhiệm thần bí đối với cuộc sống của bạn, làm cho số tiền của bạn tăng lên nhanh chóng.

Kỳ thực, quản lí tài chính cũng như tạo ra của cải. Rất nhiều người “ngày làm tối nghỉ”, chẳng buồn để ý đến việc sử dụng tiền bạc và chi tiêu cũng chẳng có kế hoạch. Có một số người thì lại hay ăn non (thu không đủ chi), hết tiền thì đi vay, có tiền là đi đánh bạc, đến khi xuất hiện khó khăn về tài chính thì mới vội vàng cảnh giác đến nguyên nhân thất bại của mình, đó là thiếu kế hoạch và sự thu xếp tỉ mỉ chu đáo, chưa hề suy nghĩ thấu đáo về quản lí tài chính để đầu tư tích cực. Vì vậy, bất luận bạn là người thuộc tầng lớp nào, cuộc sống ở thang bậc nào thì cũng phải đặt ra kế hoạch quản lí tài chính, phải biết khi có tiền thì nên tiêu như thế nào, mua cái gì trước, cái gì sau, không được tiêu pha bừa bãi,… cho nên có thể nói: Một kế hoạch quản lí tài chính thích hợp sẽ giống như một phép màu thần bí chỉ trong chốc lát sẽ làm cho số tiền của bạn thay đổi nhanh chóng, tích tiểu thành đại.

(1). Quản lí tài chính sẽ đảm bảo chắc chắn cho cuộc sống

Tục ngữ có câu “hoạ phúc bất ngờ”, ý nghĩa câu nói đó là cuộc sống của con người có lúc có những thay đổi không biết trước được. Còn phương thức quản lí tài chính hợp lí sẽ có thể chuẩn bị tốt cho những thay đổi này, từ đó đảm bảo chắc chắn cho cuộc sống của bạn.

a. Khi thất nghiệp chưa tìm được công việc Nếu bạn có tích luỹ đầy đủ, có trình độ học vấn và kinh nghiệm công tác, lại trẻ trung khoẻ mạnh, nếu có thất nghiệp trong thời gian ngắn thì hãy nhân cơ hội này đi du lịch một chuyến. Thất nghiệp chỉ là tạm thời không đáng phải lo lắng. Nhưng nếu bạn không còn trẻ tuổi nữa, học vấn và kinh nghiệm công tác lại không phải là đã cao, trách nhiệm gia đình lại nặng nề mà gia đình không có nhiều của cải thì thất nghiệp quả là cũng rất đáng sợ. Cho nên người biết quản lí tài chính thì phải hiểu rõ tầm quan trọng của việc đó, nó có thể đem lại sự đảm bảo chắc chắn nhiều hơn cho cuộc sống của bạn. Cho dù gặp phải vấn đề thất nghiệp nhưng do bạn biết quản lí tài chính lâu ngày, đã tích luỹ được cơ sở kinh tế vững chắc và kinh nghiệm dày dặn nên thường không bị chán chường, thất vọng khi thất nghiệp đột ngột. Ở nước ngoài, kể cả những nước phát triển, thất nghiệp là việc rất bình thường, chỉ có điều, trạng thái tâm lí khác nhau mà thôi. Nếu chuẩn bị trước thì những ảnh hưởng mặt trái đưa đến cũng không đáng sợ.

b. Khi phải trả tiền chữa bệnh nằm viện Trong tình hình chi phí thuốc thang chữa bệnh liên tục lên cao, có bệnh phải vào nằm viện cũng trở thành một gánh nặng. Trước kia, thuốc thang tất cả đều do nhà nước thanh toán, thuốc uống, tiền nằm viện, phẫu thuật đều do nhà nước chịu, một khi nhà nước không thanh toán nữa thì sẽ không thể xoay sở tiền thuốc thang khám chữa bệnh được. Nếu có kế hoạch quản lí tài chính hoàn thiện từ trước thì có thể tránh được những thảm kịch xảy ra.

c. Khi gặp tai nạn bất ngờ Ai cũng sợ bất trắc xảy ra, không may gặp phải tai nạn bất ngờ, tàn phế suốt đời, đi không đi được, ngồi không ngồi được, mắt lại nhìn thấy người nhà mệt mỏi, lo toan tiền bạc để chạy chữa cho mình, tâm trạng thật là chán nản. Chỉ có một kế hoạch quản lí tài chính hoàn hảo mới có thể giảm những ảnh hưởng phụ này tới mức thấp nhất. Một khi có tình hình không may xảy ra, ngoài lợi nhuận đem lại còn có bảo hiểm bồi thường. Như vậy có thể ổn định qua ngày, cũng có thể giảm bớt gánh nặng kinh tế nhất định cho người nhà.

d. Khi qua đời sớm Khi qua đời sớm làm cho cuộc sống của người nhà rơi vào hoàn cảnh khốn đốn. Sinh tử do mệnh, nhưng đảm bảo cuộc sống cho người nhà lại là việc ở đời. “Trụ cột” gia đình đột nhiên bị gãy, chẳng khác gì trời sụp, những thành viên khác trong gia đình bỗng chốc hoá quẫn, không biết kiếm tiền ở đâu, cũng không biết những ngày tới sống ra sao. Nếu như có kế hoạch quản lí tài chính hoàn thiện thì không đến nỗi khiến cuộc sống của người nhà rơi vào khốn quẫn.

e. Khi phải lưu vong tị nạn chính trị Tình hình này xảy ra tuy rất ít nhưng nếu bản thân bạn ở nước ngoài, có lúc vẫn phải lo lắng một chút. Thời thế thay đổi, khi xảy ra biến cố chính trị thì đây là một trong những nội dung phải xem xét về mục tiêu quản lí tài chính cá nhân.

(2). Quản lí tài chính Kinh Doanh để ổn định thu nhập gia đình

Người biết quản lí tài chính có thể mở rộng nguồn thu, tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống gia đình.

a. Là khoản trợ giúp chi phí cuộc sống Kế hoạch quản lí tài chính này giúp ích rất nhiều cho những người có khả năng mất công việc, thu nhập không nhiều, trẻ mồ côi, quả phụ bất hạnh và những người tương đối nhiều tuổi, học vấn không cao và khó khăn. Có một phần thu nhập ngoài công việc chính để giúp thêm cho cuộc sống, đảm bảo chất lượng cuộc sống và có tác dụng ổn định đối với cá nhân và gia đình.

b. Làm vốn tái đầu tư cố định Có nguồn thu nhập ổn định, ngoài lương bạn có thể đầu tư tiếp tục từ từ. Nếu bạn ngoài việc có lương chính ra, do biết quản lí tài chính mỗi tháng có thêm một khoản thu nhập ổn định thì bạn có thể suy nghĩ để đầu tư thu thêm tiền, thu nhập ngoài lương ổn định này có có thể dùng để thanh toán định kì, đây chính là tái đầu tư, dùng tiền sinh ra tiền, “lãi mẹ đẻ lãi con”. Khi bất động sản tăng giá thì tài chính của bạn lại càng an toàn, thu nhập càng dồi dào.

Làm Giàu

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close