Khởi Nghiệp

Cách Nghĩ Của Người Làm Giàu – Rick People Think – STEVE SIEBOLD

“ Rick People Think”

[useyourdrive dir=”0B6D3ge1BDPwzcTVGTnpWRmp3Qk0″ mode=”video” viewrole=”administrator|editor|author|contributor|subscriber|guest” mediaextensions=”mp4|m4v”]

MC:  Chào anh Steve!

S: Chào cô! Rất vui gặp cô. Tôi vui là cô đã đến đây.

MC: Thật là 1 dinh cơ tuyệt vời

S: Cảm ơn cô!

MC: Anh đã ở đây bao lâu rồi?

S: Chỉ vài năm thôi. Chúng tôi đang sửa sang lại hơn hai năm rồi. Làm sống lại dinh tự hơn 100 tuổi này

MC: Thật tuyệt vời quá!

S: Cảm ơn cô!

MC: Cảm ơn anh đã mời chúng tôi đến đây.

  • WELCOME TO LANBERCU TV!

MC: Xin chào mừng các bạn đến với Lanbercu TV! Hôm nay chúng tôi rất hào hứng được mời đến quay phim ở dinh thự của ông Steve Siebold , cũng là tác giả của cuốn sách rất nổi tiếng Rick People Thinkđược dịch ra tiếng Việt là “ Cách nghĩ của người giàu”.

MC: Chào anh Steve, anh khỏe không?

S: Tôi khỏe.

MC: Chào mừng anh đến với chương trình LanBercu TV. Tôi rất hào hứng và mong được gặp anh. Cuối cùng thì thời tiết cũng tốt đẹp và mọi thự đều ổn đế chúng ta có thể quay hình.

S: Vâng. Chào mừng cô đến dinh thự này.

  1. Nó thật đẹp! Tôi rất thích quyển sách này . Tôi đọc nó từng chữ, từ trước ra sau. Có 100 bí quyết thần thánh trong quyển này. Nếu tôi chỉ nhớ 5 điều, thì đó là những điều gì tôi nên nhớ và áp dụng cho cuộc sống?

S: Tôi sẽ bắt đầu bằng cách phát triển quan hệ “ mạnh khỏe” với tiền bạc. Thay vì sợ hãi và khan hiếm thì sẽ là sự trù phú, cơ hội không giới hạn. hay nhìn vào nó như là cơ hội ta có thể kiến tạo thay vì sự khan hiếm và sợ hãi.

MC: Tôi hiểu. Nhưng đa số chúng ta chỉ đang sống và đấu tranh để tồn tại qua ngày, sẽ có sự sợ hãi và lo lắng ở những mức độ khác nhau. Làm sao ta có mối quan hệ “ mạnh khỏe” với tiền khi ta đang khốn khó?

S: Từ lâu, Einstein nói rằng tư duy rất lây lan. Đó là 1 bài học giá trị lớn. Hãy đến gần người giàu để xem họ nghĩ gì, nói gì, câu chuyện mà họ quan tâm. Nơi họ đến,  câu lạc bộ mà họ tham dự, khu phố mà họ sống…..Hãy cố nhìn thế giới qua đôi mắt, qua lăng kính, thế giới quan của họ. Bắt chước tiềm thức đó, tư duy về thế giới đó và cứ theo như vậy để xem nó sẽ làm bạn thay đổi thế nào.

MC: Tôi biết rồi. Nhưng ví như tôi không có tiền tham dự câu lạc bộ đẳng cấp,không có khả năng khả giao với người giàu có, đến những tiệc từ thiện gây quỹ của người thượng lưu… những thứ đẳng cấp dành cho giới thượng lưu. Vậy thì làm sao tôi tiếp cận họ? Khi tôi bắt đầu, tôi cũng đâu có những thứ đó đâu.

S: Bạn có thể tiếp cận qua sách vở, có cả hàng trăm quyển , qua hội thảo của họ. Tôi biết cô cũng là diễn giả của hội thảo . Tôi cũng từng học tập từ hội thảo ủa những người thành công . Bất cứ cách nào mà bạn có thể tiếp cận, đặc biệt với internet ngày nay . Xem Youtube, theo dõi chương trình như chương trình này của cô . Hãy tương tác với những tư duy cao cấp hơn . Với thế giới trên mạng ngày nay, bạn không cần nhiều tiền để làm điều đó.

MC: Anh nói có lý quá. À, anh nói rằng anh bắt đầu cũng không có gì, anh là triệu phú tự thân . Sách của anh đã truyền lửa cho rất nhiều người trên thế giới, đặc biệt đọc giả Việt Nam . Chúng tôi muốn biết thêm về anh. Anh bắt đầu hành trình như thế nào? Anh làm thế nào để được như hôm nay khi tuổi còn khá trẻ?

S: Tôi rất ngưỡng mộ người Việt Nam. Một trong những lý do chính là tính chịu thương chịu khó. Đó cũng giống như trong sách tôi. Ai cũng tự thân, không ai thừa hưởng gia tài. Người Việt Nam có tinh thần khởi nghiệp, làm chủ, có làm có hưởng và có trách nhiệm. Đó là những tố chất người giàu mà tôi phỏng vấn. Và tôi cũng làm theo với sự hướng dẫn của người đi trước. Tôi lớn lên, chơi và thi đấu tennis . Tôi không sinh ra trong gia đình giàu  nhưng có rất nhiều gia đình giàu trong môi trường di chuyển để thi đấu tennis của tôi. Và tôi thấy nơi họ sống, họ sống ở dinh cơ như thế này

MC: Ồ được đó, tôi muốn sống như vậy.

S: Và năm 1984, tôi bắt đầu phỏng vấn những người giàu có khi còn ở đại học . Tôi hỏi họ 1 câu cơ bản, “ Tại sao có những người tự làm giàu đến thế trong khi 95% người còn lại khó khăn trên thế giới này , đặc biệt là một nơi như Hoa Kỳ, nơi có rất nhiều cơ hội cho mọi người?” . Họ đều trả lời: “ Bắt đầu từ cách mà bạn suy nghĩ”. Tôi khám phá ra người giàu tự thân suy nghĩ quá khác với người nghèo , như thể họ sống ở 2 hành tinh khác nhau, khác xa rất nhiều. Thế là tôi bắt chước suy nghi của người giàu, lòng tin, thói quen,hành vi của họ. Và tôi bắt đầu thấy kết quả tốt hơn . Tôi càng đến gần suy nghĩ của họ thì tôi càng cách xa những bước đầu giang nan nghèo khó, cách xa tầng lớp thường dân… mà cứ thế càng ngày càng khả quan hơn.

MC: Anh còn nhớ hành động đầu tiên mà anh bắt đầu không?

S: Đầu tiên, họ khuyên tôi tạo ra 1 tầm nhìn “vision” cho cuộc sống của mình. Một đại triệu phú ở California khuyên tôi hãy giả bộ tương lai của anh trong vòng năm năm tới .Viết thư cho 1 người bạn kể lại những gì bạn đang có như thể năm năm trôi qua. Viết như thật và đọc mỗi sáng khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Để nó in sâu vào tiềm thức và hãy tạo ra 1 hình tượng tương lai :”vision board”. Mặc kệ người ta cười nhạo điều  này. Hãy dán hình ảnh bạn mơ ước, đặt nó nó nơi mình luôn thấy được. ngày đêm các tiềm thức sẽ chiềm đắm trong nơi bạn muôn đến. Bạn sẽ bắt đầu di chuyển theo hướng của những hình ảnh và điều bạn viết. Thoạt đầu, tôi nghĩ điều này thật ngớ ngẩn nhưng họ giàu, còn tôi thì nghèo. Tôi thử làm theo và nó bắt đầu có hiệu quả. Lúc đó tôi nghĩ nó ngờ nghệch nhưng tôi nghèo kiết xác thế này, có gì để mất đâu. Nếu không hiệu quả thì tôi cũng không mất gì , không nghèo kiết xác hơn thế này được.

MC: Anh nhắc đến anh là vận động viên tennis . Điều đó có giúp gì không? Tính kỷ luật, lòng quyết tâm, động lực, khát khao….

S: Có chứ. Thật là tính kỷ luật luôn luôn hỗ trợ hành động theo đuổi. Và điều giúp nhiều nhất là bền bỉ theo đuổi dù vấp ngã, thất bại này qua thất bại khác. Thất bại đến nỗi người khác khuyên tôi rằng hãy từ bỏ và đi làm thuê cho ai đó. Nhưng, tôi được huấn luyện như 1 vận động viên chuyên nghiệp . Tôi cứ tiếp tục và không biết đầu hàng như thế nào .Tôi chưa bao giờ bỏ cuộc và cứ thế cố gắng. Khi may mắn được 1 lần thành công thì mọi người nghĩ bạn là thần đồng . Sự thật là bạn thất bại 95% nhưng khi bạn đạt được điều gì thì người ta quên những thất bại. Người ta chỉ thấy những gì đẹp đẽ nhất ở đích.

MC: Anh nói rằng anh thất bại rất nhiều. Vậy khi nào thì anh bỗng thấy mọi chuyện xán lạn và cảm thấy có kết quả?. Anh cảm thấy tuyệt vời. Anh trải qua bao nhiêu năm để chạm được nó?

S: Cũng mất khoảng 10-12 năm. Tôi chậm chứ không nhanh. Mất 1 năm thì tôi kiếm được 1 triệu đô la đầu tiên . sau đó thì 9 tháng, tôi kiếm tđược bạc triệu kế tiêp. Đó là  1 sự nhảy vọt.

MC: Diễn biến theo lũy tiến đúng không?

S: Và kế tiếp là 6 tháng và ngắn hơn nữa . Tôi nhận ra những người nói rằng tôi không làm được, họ đã sai hết. Vì tôi mới đạt được mà và mọi thứ trở nên nhanh hơn. Lúc đầu tôi cũng giống như 1 số người. Tâm lý gọi là “ bước tới, bước lui” . Bạn bước đến rồi lại lui  vì bạn nghi ngờ rằng bạn không thể làm được. Tôi làm trò hề cho mọi người. Tôi không đủ thông minh, không đủ giáo dục , tài năng. Trong 13 năm đầu tôi cứ tiến đến rồi lại lui như vậy nhiều lần. Nhưng khi tôi đạt được một điều thì tôi đã ngộ ra và tôi cứ phải luôn tiến bước.

MC: Đó là lúc anh bắt đầu tin tưởng mạnh mẽ đúng không?

S: Đúng! Khi bạn tin mạnh mẽ, thì không ai có thể ngừng bạn được nữa.Ngay cả khi bạn thất bại thì bạn đứng lên và tiếp tục vì bạn biết thành công ở phía trước.

MC: Tuyệt qua! Tôi cảm thấy được truyền lửa rồi. Tôi đọc tạp chí: Thành Công” ngày hôm qua, có tác giả viết về anh đó. Tựa đề là: “ Làm sao trử thành diễn giả bạc triệu đô la – Câu chuyện của Steve Siebold”. Anh hãy chia sẽ tài sản của anh từ diễn giả, đầu tư , bất động sản hay doanh nghiệp?

S: Đa phần là do bán những hợp đồng trị giá bạc triệu đô, đào tạo cho đội ngũ của các công ty tăng doanh số bán hàng. Nó cũng giống như công việc đào tạo mà cô làm. Chúng tôi đào tạo giúp công ty tốt hơn, đạt doanh số cao hơn. Khi bạn đã có tiền rồi thì tiếp tục đầu tư và kiếm tiền bằng nhiều cách khác. Nghề diễn giả là 1 công cụ kiếm tiền chính của tôi.

MC: Khán giả tôi viết “ muốn hỏi anh ta rằng anh ta không có kỹ năng gì nổi bật, không có tiền. Hầu như bắt đầu từ bản tay trắng. Vậy anh ta phải làm gì bây giờ?”

S: Tôi nghĩ anh ta nên bắt đầu từ việc thiết lập lòng tin. Năm điều anh mà anh ta tin về tiền, người giàu và sự thành công. Và kiểm tra xem nó hỗ trự cho mình hay gây cản trở?  Nó giúp bạn tiến đến điều bạn muốn hay kìm hãm bạn lại phía sau . Niềm tin tích cực sẽ giúp bạn. Còn nếu nó tiêu cực thì bạn phải thay đổi nó trước tiên. Ví như: “ bạn phải tin rằng bạn sẽ tự thân làm ra triệu đô la”, nếu như đó là điều bạn thật sự muốn . Phải tự nhắn nhủ mình như vậy, càng nhiều, càng thường xuyên, càng tốt. Hoặc đơn giản phải tự nói “ Tôi có thể làm được “ nhiều lần. Con người được lập trình tin bất cứ điều gì nếu cảm xúc nói với mình điều đó thường xuyên. Chúng ta sẽ tin bất cứ điều gì nếu ta lập đi lập lại nhiều lần và mạnh mẽ như thế nào. Đó là 1 quá trình và đều đó khá mạnh mẽ mà bạn có thể làm được.

MC: Khi anh nói 1 điều xa vời không trong tầm với của mình, có vẻ nó ảo tưởng quá không? Có lúc nào anh sẽ tự nói rằng làm sao cái này có lý được, làm sao hiện thực được?

S: Đó là 1 quan điểm có lý . Đó là câu hỏi chí lý. Tuy nhiên, mọi việc không phải tuần tự từng bước .

MC: Tôi thích điều anh giải thích, “Sự việc không diễn ta tuần tự , từng bước”.

S: Như người ta nói rằng khó nhất là làm ra 1 triệu đô đầu tiên . Nhưng người ta không hiểu tại sao làm ra triệu đô đầu tiên lại khó như vậy. Khi bạn tự thân , tự làm và không thừa hưởng tiền của ai. Người ta nghĩ khi bạn làm ra 1 triệu đô đầu tiên thì sẽ lấy số tiền đó và đẻ ra thêm tiền. Đó không phải là lý do. Lý do là đa số chúng ta không tin là mình làm được điều đó. Như tôi cũng vậy. Tôi đã từng nghĩ tôi là ai, chẳng có gì đặc biệt cả…Tôi có học vấn đàng hoàng nhưng chẳng có gì ưu tú . Kiến thức học ngoài đời thì tuyệt nhưng kiến thức chính quy của tôi chẳng có gì đặc biệt. Tôi không có taig gì đặc biệt, tôi là ai mà dám..? Elon Musk thì còn được. Anh ấy là thiên tài! Tôi chỉ là 1 người trung bình…và tôi bắt đầu nghi ngờ chính mình không làm nổi. Bỗng nhiên, bạn thành công. Bạn được ở đúng chỗ , đúng thời điểm vì bạn không bao giờ bỏ cuộc. Và, bạn đạt được điều tuyệt vời, bạn bắt đầu tin rằng bạn có thể lập lại nó.

Kế tiếp, bạn sẽ tự nhủ “ tôi sẽ đạt đến nó còn nhanh hơn lúc trước chứ”. Và tôi không nghi ngờ khả năng của mình nữa, tôi bỗng nhiên nhảy vọt trong quá trình đạt thành công. Tự nhiên người khác nói tôi tài quá, thần đồng quá! Sự thật không phải vậy. Sự thật là sự bền bỉ và kế tiếp là sự tiến bộ vượt bậc không theo tuần tự. Nếu tiến bộ tuần tự từng bước thì sẽ rất khó khăn. Bạn đi từ 1 đến 2 đến 10 đến 40 đến 100 và lúc đó, mọi người nghĩ bạn quá ưu tú.

MC: Nếu tôi lấy đi 3 điều và có thể hành động ngay. Ba điều đó là gì?

S: Nghĩ lớn và bắt đầu những bước đi đầu tiên. Tất cả chúng ta đều bắt đầu như nhau. Những triệu phú tự thân đều bắt đầu như nhau. Chúng ta đều chiến đấu trong khó khăn vào giai đoạn đầu. Tôi muốn nói rằng hãy có tầm nhìn sâu rộng. Biết mình muốn đi bao xa. Có những ngoại lệ như Elon Musk hay Steve Jobs. Đó là những thần đồng với tài năng bẩm sinh. Họ là những tài năng hiếm hoi . Còn lại những người bình thường như chúng ta. Tầm nhìn rộng, suy nghĩ lớn và bắt đầu hành động. Đó là bước thứ nhất.

Bước thứ 2 là dùng đòn bẩy. Hãy bắt đầu nhìn chung quanh xem mình có thể dùng cái gì làm đòn bẩy. Ý tôi không phải là đi mượn nợ mà làm sao có thể dùng trí thức,mối quan hệ , thông tin … học những điều như chương trình TV của cô để áp dụng và thành công trong cuộc sống.

Điều thứ 3 là dấn thân vào những gì mình đam mê mạnh mẽ. Vì bạn sẽ bắt đầu cuộc chiến đấu, không hẳn là đánh nhau nhưng sự cam go về mặt tâm  lý .Trước khi đạt thành công, bạn sẽ qua những phút giây thức dậy lúc 3 giờ sáng và tự hỏi “ không biết tôi bám trụ nổi cuộc chiến đấu này không. Tôi điên hay tôi quá ảo tưởng!”. Tôi và những người thành công hơn tôi đều trải qua những năm tháng này. Bạn phải rất “ chiến binh”.. tôi đang nói đến tinh thần chiến binh đúng không?

Để bám trụ thì bạn  phải đam mê việc mình làm. Tôi yêu viết sách, phỏng vấn với truyền thông báo chí vì nó giúp truyền tải thông điệp của tôi.  Tôi yêu diễn thuyết cũng như cô. Tôi được biết cô là 1 diễn giả tuyệt vời. Tôi thích cả quá trình này. Ngay cả khi công ty gặp khó khăn hay suy thoái tôi vẫn tiếp tục quá trình.  Tôi nghĩ bạn phải thích nó thì mới làm nổi . Cô đồng ý không?

MC: Cảm ơn ông! Ba điều rất cụ thể. Ba điều ai cũng có thể lấy để hành động ngay. Anh còn ý kiến hay lời cuối cùng nào muốn chia sẻ với chúng tôi?

S: Hãy nhớ: “ Các bạn có thể làm được, bất cứ điều gì các bạn muốn theo đuổi ước mơ của mình” . Đừng nghĩ rằng những người có nhiều thứ như ngôi biệt thự này là tất cả. Nó chẳng có ý nghĩa gì . Nó chỉ là kết quả cuối cùng của những năm tháng tranh đấu, khó khăn, thất bại và vấp ngã. Đừng để những thứ vật chất như vầy quá ấn tượng cho bạn, vì nó vô nghĩa. Cái ý nghĩa là lòng khát khao, ngọn lửa luôn bùng cháy trong bạn, thúc đẩy bạn hiện thực ước mơ. Những thứ vật chất hào nhoáng này chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không có khát khao mãnh liệt. Tôi tin là các bạn có và đừng để ai lấy cái đó của mình. Đừng để những người giàu có, thành công làm mình choáng hay sợ.

Tôi đã tiếp xúc phỏng vấn hơn 1.200 nhân vật hơn 30 năm qua. Họ chẳng có thông minh hơn, nhanh hơn hay giỏi hơn bạn đâu. Đừng để ai làm bạn thoái chí, cho dù họ nói bạn sẽ không làm được đâu.  Hãy xiên xỏ rằng “ Anh là cái đinh gì mà dám mớ ước thế?” Tôi bị người khác xiên xỏ thường xuyên. Họ sai hết. Bạn đúng đó. Hãy đi đúng hướng. Hãy tiếp tục nổ lực, thúc đẩy, chiến đấu. Luôn xem những chương trình như thế này để tiếp tục khuyến khích và động viên mình. Bạn thông minh, có tài năng… có tất cả những gì cần thiết để thành công.

MC: Cảm ơn anh! Thật tuyệt vời!

S: Cảm ơn cô đã đến đây.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close