Khởi Nghiệp

Ảo Ảnh Về Giấc Mơ Hiện Thực Khi Bắt Đầu Khởi Nghiệp

Chủ Tịch Của Một Tập Đoàn

https://www.youtube.com/watch?v=Kw4tF1uVoWo&rel=0&showinfo=0

Ảo Ảnh Về Giấc Mơ Hiện Thực Khi Bắt Đầu Khởi Nghiệp

ẢO ẢNH GIẤC MƠ

Khi bắt đầu khởi nghiệp, không ít người trẻ đặt ra nhiều hi vọng

Huỳnh Văn Khải – Chủ quán Alone Coffe:

Khi bắt đầu một công việc nào thậm chí là một cửa hàng nhỏ hay là 1 doanh nghiệp đi nữa thì những người làm chủ luôn luôn kì vọng vào nó rất nhiều và thường sẽ đặt 1 doanh thu rất lớn , bản thân mình cũng là người đặt 1 cái doanh thu kì vọng rất lớn. Tự bảo là:”Tôi có cái giá trị thế này, có lợi thế như thế này thì khách hàng sẽ đến với tôi rất nhiều nhưng thực tế không phải như vậy”. Hoàng Khải

Trịnh Anh Đức – Quản lý CLB Đầu tư VIC Partners

Ban đầu, mình cũng muốn ý tưởng của mình sẽ thật hiện thành công , thành công thì mình sẽ khiến nó to lớn, to lớn được thì sẽ không chỉ ở VN mà con mang ra nước ngoài , đấy là cái hoài bảo của mình.

Nguồn cảm hứng làm nên khởi nghiệp thành công không thể thiếu những giấc mơ. Theo tạp chí Forbes, trung bình trong số các starup ra đời thì có gần 90% các start up thất bại. Như cả với các nhân vật làm start up thành công hiện nay cũng có những giấc mơ mãi chỉ là ảo ảnh.

Trinh Anh Đức – Quản lý CLB Đầu tư VIC Partners

Dĩ nhiên, hoài bão cũng chỉ là hoài bão thôi, ra ngoài đời thực thì sẽ gặp rất nhiều thử thách.

Vũ Hoàng Tâm – CEO VHT Mobile

Mình cũng có những cái thất bại. Nhiều người nghĩ, tôi có ý tưởng là OK rồi  và sẽ đi kêu gọi đầu tư nhưng mà làm gì có 1 ai đó đem tiền đầu tư cho mình khi nó chỉ là 1 ý tưởng trên giấy. Thậm chí là hình thành ra 1 cái ứng dụng, trang web, sản phẩm.. cụ thể nào đó cũng chưa chắc thành công.

MC: Thưa ông, khởi nghiệp thì ai cũng có những giấc mơ của riêng mình , cũng như ông từng chia sẽ, đa phần các giấc mơ cũng chỉ là giấc mơ thôi  Phải chăng điều này sẽ làm cho1 người mất đi sự tự tin khi họ có một giấc mơ quá lớn không ạ?

HK: Tôi đồng ý là cũng có thể có nhiều giấc mơ và có những giấc mơ không thành công nhưng cái điều chắc chắn đó là anh phải có nhiều mơ ước. Theo kinh nghiệm của tôi , giấc mơ nối tiếp giấc mơ, giấc mơ kia thất bại giấc mơ kia tiếp tục để xây dựng giấc mơ mới.

MC: Ông có khuyên giới trẻ 1 câu là không để tất cả quả trứng vào trong 1 giỏ

HK: Thì đó, bởi cái khái niệm đó đấy. Khi 1 cái start up lên ấy, thì tôi nghĩ: trứng người ta không có nhiều . Nguồn tài chính của người ta không có nhiều, tôi muốn dùng cái từ là có nhiều khái niệm khác nhau bởi vì, trong cái start up người ta có nhiều khái niệm và khái niệm nào người ta cũng có thể suy nghĩ, khái niệm nào người ta cũng có thể chọn . Một trong những khái niệm đó và người ta bắt đầu quyết định để người ta làm, nó lại không thành công và như vậy người ta lại phải chọn khái niệm thứ 2, 3…để vươn lên, người ta không thể vì 1 cái khái niệm đó mà thất bại . Không thể suy nghĩ là mình chỉ nên có 1 khái niệm đó để mà làm khởi nghiệp mà nên có nhiều khái niệm khởi nghiệp.

MC: Những cái ý tưởng?

HK: Vâng.Những khái niệm khởi nghiệp rất quan trọng. Nên có từ 1 đến 5 khái niệm vì chúng ta có quyền lựa chọn.

MC: Đôi khi giấc mơ đi liền với sự mạo hiểm và rủi ro, vậy làm thế nào để chúng ta không đi từ cái mạo hiểm cho đến nguy hiểm?

HK: Cách đây khoảng 30 năm, khi tôi mới bắt đầu kinh doanh tơ lụa và tôi muốn phát triển tơ lụa. Cái thời đi vay ngân hàng cách đây 20-30 năm thì người ta bảo là ông này phá sản rồi. Bởi vì người ta không có khải niệm đi vay ngân hàng. Trước đó tôi cũng có 1 cái tích lũy về cái thương hiệu. Chính vì quyết định đi vay ngân hàng để làm nhà Khaisilk 7 tầng thì nó đúng theo dự đoán của tôi và rất là thành công. Nếu như không có mạo hiểm thì sẽ không thành công nhưng nếu như là nguy hiểm thì nó se thất bại. Bởi vì, nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, Theo tôi đánh giá, nguy hiểm và kinh doanh không thường đi liền với nhau nhưng mạo hiểm và kinh doanh có thể đánh giá là đồng hành cùng với nhau trong thời gian khởi nghiệp. Gọi đó là Mạo hiểm tích cực.

MC: Mơ cho đáng mơ hay giấc mơ không bị đánh thuế đó là những gì đời thường mà chúng ta có thể chia sẻ, như vậy trong khởi nghiệp  có sự phân biệt mơ cho đáng hay như thế nào mới gọi là giấc mơ khởi nghiệp

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close