Khởi Nghiệp

Vốn Và Nguồn Vốn Trong Kinh Doanh Khởi Nghiệp

Phan Anh Tư Vấn Khởi Nghiệp

Vốn Và Nguồn Vốn Trong Kinh Doanh Khởi Nghiệp

Các vấn đề vốn là một chủ đề rất là quan trọng, bởi vì chúng ta đang nói về “ Khởi nghiệp ít vốn” . khời nghiệp ít  vốn hoặc không có vốn nên chúng ta không có nhiều sự chuẩn bị, có ít sự lựa chọn , vì thế chúng ta phải làm công việc kinh doanh hết sức cẩn thận, chi tiêu phải tằng tiện chứ không phải start up thì  phải sắm  văn phòng xịn, máy tính mát, đẹp bóng bẩy. Sau khi chúng ta tiêu tiền nhà đầu tư, một hai năm sau chúng ta sẽ chết. Kiểu sart up của Việt Nam là phải năng nhặt chặt bị, tiết kiệm từng xu từng hào, mua sắm đồ dùng có khi phải mua đồ cũ. Rồi phải tính toán kinh doanh làm sao  để dòng tiền nhanh quay lại với mình , điểm hòa vốn thấp nhất.

Có những nhà hàng, họ sẵn sàng đầu tư cho nhân viên. Tôi được biết 1 nhà hàng gần đây nhất vì tôi chuẩn bị làm cho họ. Tất nhiên, chúng tôi vẫn còn đang thương thảo hợp đồng nhưng điểm hòa vốn của họ rất cao, họ chi rất nhiều tiền cho nhân viên. Trong danh mục số tiền mà họ chi thì có 1 khoản chi cho nhân viên rất là lớn nhưng cái khoản marketing thì họ lại chẳng chịu chi hoặc chi rất ít. Họ nói với tôi một con số đáng kinh ngạc vì nó quá là thấp. Đó là những cái tỷ trọng của dòng tiền, có những chi phí rất không hợp lý .

Ví dụ như chúng tôi , máy móc cần thiết phải đầu tư thì đầu tư, nếu không thì chúng tôi sẽ dùng phương án thuê mướn, tăng sinh giảm mua, tích cực cầm nhầm để giảm chi phí xuống,bảo tồn phần vốn. Không sử dụng các nguồn vốn ngắn hạng hay còn gọi là “vốn cột điện” như vay tiền với lãi suất 5, 10, 100.000đ/ ngày … sẽ rất là nguy hiểm.

Chúng ta cũng có thể khởi nghiệp với số vốn không cần quá lớn ( 30 -60tr) , tất nhiên là liệu cơm gắp mắm, chúng ta sẽ làm gì với số tiền như vậy, chúng ta có thể bán hàng trực tuyến, buôn bán nước ngọt, nhập hàng người này bán cho người kia, chúng ta có thể bán cho bạn bè hoặc trên group, chúng ta không cần dùng quảng cáo nhiều, chúng ta sử dụng sự nổ lực của cá nhân . Như vậy, vốn bắt đầu của chúng ta sẽ không nhiều và với vốn ít như vậy chúng ta cũng phải lựa chọn kĩ các sản phẩm, dịch vụ cho phù hợp. Cái phần này tôi đã nói với các bạn rồi.  Ví du như : Tôi có 1 anh chị học viên học chương trình online marketing cuả tôi , bạn ấy chia sẽ là:  “ Hai vợ chồng muốn mua 1 cái máy tính đắt tiền để đầu tư cho công việc vì trước đây chỉ dùng 1 cái máy tình cùi bắp thì làm đồ họa, video, thiết kế…năng suất rất thấp , họ mất rất nhiều công sức mới hoàn thành công việc của khách hàng cho nên thu nhập của họ thấp và không tăng được. Vì thế, họ quyết định đầu tư 1 cái máy tính mấy chục triệu để  giải quyết công việc. Thời gian hoàn thành công việc nhanh gấp 3 lần, năng suất lao động tăng lên ,thu nhập cũng tăng lên gấp 2 lần”. Nếu được như vậy thì rất xứng đáng để đầu tư , còn không thì chúng ta phải rất cân  nhắc. Phần này tôi nói rất nhanh, bởi vì tôi đã nói trong các số trước. Nếu các bạn chưa xem các số trước có thể vào kênh PA Marketing của chúng tôi trên Youtube. Kênh của chúng tôi chỉ thuần túy về Business & Marketing.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close