Khởi Nghiệp

Giấc Mơ Khởi Nghiệp Được Định Nghĩa Thế Nào?

Đừng nhầm lẫn việc khởi nghiệp với cả việc mở 1 quán phở hay 1 quán cà phê thôi

https://www.youtube.com/watch?v=Kw4tF1uVoWo&rel=0&showinfo=0

Giấc Mơ Khởi Nghiệp Được Định Nghĩa Thế Nào?

Một giấc mơ khởi nghiệp có thể bắt đầu từ bất cứ xuất phát điểm nào nhưng với 3 bạn trẻ Quốc Minh, Nguyên Tân và Trung Kiên đang theo đuổi 1 giấc mơ khởi nghiệp làm đồ gỗ .

Trung Kiên – Đồng sang lập cửa hàng MiniWood

Cái mong muốn hiện thực của mình là Việt Nam mình được tiếp cận nhiều hơn với các mặt hàng về đồ gỗ có tính sang tạo cao.

Các sản phẩm trong dự án mang tên MiniWood mới khởi nghiệp được 1 năm và 3 nhà sang lập trẻ gieo rất nhiều hi vọng trong đó.

Nguyên Tân – Đồng sang lập cửa hàng MiniWood

Giấc mơ của bọn mình là đem lại không gian sống thật là đẹp cho các gia đình tại Việt Nam xứng tầm thế giới.

Quốc Minh – Đồng sang lập cửa hàng MiniWood

Suy nghĩ của bọn mình  là đã mơ lớn thì mình sẽ làm được nhiều cài lớn. Còn mơ nhỏ thì sẽ chỉ làm được thứ nhỏ và không lâu dài.

Bên cạnh đó, có những người đã rất thành công cũng không ngừng mớ lại từ đầu.

Ví dụ như với chính doanh nhân Hoàng Khải, ông cũng từng xây nên những công trình có tiêng vang như lâu đâì Paragon… và mới đây nhất là 2 dự án The Khai, The Prince với vốn đầu tư 40 triệu đô la Mỹ . Việc bất ngờ đầu tư vào việc bán phở trng mùa hè này ở tuổi 53 ông khiến cho không ít người ngạc nhiên.

Trên trang Facebook cá nhân chính ông còn thốt lên: “Có ai đời kinh doanh lụa,khách sạn, nhà hàng, cao ốc văn phòng mà lại còn đi bán phở?”. Có người bình luận: “Ông Hoàng Khải từ bán sự đẳng cấp tinh tế sang trọng thì gần đây bán thêm cả ấm thực bình dân. Đúng là biết kiếm tiền”. Có người lại nói: “Ăn phở mà lại thiết kế chỗ ngồi như tiệm đồ ăn nhanh có vẻ không ổn”.  Chưa kể những lời nhận xét trái ngược như: “Từ người buôn đẳng cấp xa xỉ đến người buôn phở là một cuộc dạo chơi đầy đam mê mà những kẻ ghen tị vẫn mãi còn chưa hiểu nên cứ cho rằng anh thật khó hiểu?”

MC: Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch tập đoàn FPT đã từng có 1 câu nói: “ Đừng nhầm lẫn việc khởi nghiệp với cả việc mở 1 quán phở hay 1 quán cà phê thôi”, được biết tin là ông chuẩn bị mở một quán phở – thương hiệu phở Ông Khải thì không biết là phở Ông Khải có được cho là 1 dự án khởi nghiệp hay không ạ?

HK: Một cái trạng thái kinh doanh khác, 1 cái trạng thái mạo hiểm khác, 1 cái nguồn tài chính đầu tư khác cũng có thể gọi là lớn, bởi vì, nó là 1 chuỗi phở, cho nên là lớn , theo tôi nghĩ đó là khởi nghiệp. Tôi cũng phải mở đến 150 tiệm phở, 100-150 tiệm phở thì nguồn tài chính cũng không gọi là ít và nó là 1 chuỗi quản lý vô cùng chuyên nghiệp, từ những nhà máy thực phẩm trung tâm , nhà máy nước dung trung tâm, nhà máy thịt trung tâm, từ logo, từ marketing đến quản lý của các vùng tỉnh khác nhau đó là đầu tư chuyên nghiệp, gọi vui là khởi nghiệp hạng sang. Nếu tôi nói khởi nghiệp hạng sang thì chắc ai cũng buồn cười nhưng trở về những vấn đề chính, khi anh bắt đầu đầu tư từ sức khỏe, tiền bạc, chất xám… và khi anh mang cái mạo hiểm đánh cuộc với cái đầu tư của anh thì đó là khởi nghiệp.

MC: Vâng,điều khác biệt giữa quán phở mà ông Trương Gia Bình nói đến và quán phở của ông Khải là gì ạ?

HK: Có thể lúc ấy anh chỉ nghĩ đến đó là 1 quán phở , còn với tôi thì tôi nghĩ đó là 1 chuỗi phở , 2 cái đó hoàn toàn khác nhau. Bởi vì trong khởi nghiệp nếu 1 chuỗi quán cà phê thành công hoặc chuỗi thức ăn nhanh thành công trên thế giới thì cái điều đó là ước mơ của tôi,vì ước mơ hiện tại của tôi là phở Ông Khải sẽ trở thành thương hiệu của Việt Nam mang ra trên thế giới.

MC: Chẳng hạn nếu họ chưa đủ 1 cái tầm để mơ lớn như vậy mà có những giấc mơ nhỏ hơn , người lớn mơ giấc mơ lớn, người nhỏ mơ giấc mơ nhỏ, vậy ông có đồng ý quan điểm này không hay là phải mơ lớn ngay từ đâu?

HK: Không, bởi vì mỗi người sẽ có những giấc mơ phù hợp với suy nghĩ của người ta hơn. Bản chất các bạn trẻ là khi khởi nghiệp phải bắt đầu đi làm trước đã để lấy kinh nghiệm, tư duy trong cuộc sống và xem nó sẽ đòi hỏi những gì để hòa mình vào dòng chảy đó,khi hòa mình vào dòng chảy thì mới nhận ra mình là ai và mình sẽ vươn lên từ dòng chảy đó.

MC: Khi có giấc mơ thì còn cần biết cách để biến giấc mơ đó thành hiện thực ,có thể thực tế đó chỉ là 1 phần của giấc mơ nhưng cũng có thể hơn cả giấc mơ ban đầu tất cả đều phụ thuộc vào những nỗ lực và tính toán của người kinh doanh.

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close