MarketingSEO

SEO + UX = THÀNH CÔNG?

Tối Ưu Từ Khóa Với Công Cụ Tìm Kiếm Và Tối Ưu Trải Nghiệm Người Dùng Có Tạo Nên Thành Công

SEO + UX = THÀNH CÔNG?

Ngày nay khi thực hiện SEO, chúng ta cần xem xét yếu tố trải nghiệm người dùng (users experience). Tại sao lại như vậy?

 

Trong những ngày tốt đẹp đã qua, SEO là công việc đơn giản mà dường như bất cứ người nào ‘bước chân’ vào lĩnh vực digital marketing đều trải qua và thực hiện tốt. Bạn có thể chỉ cần viết một trang chứa đầy đủ từ khóa và nó thuận lợi được đưa lên trên đầu bảng xếp hạng.

SEO Là Gì? Wikipedia Nói Gì Về SEO?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếng Anh: Search Engine Optimization, viết tắt: SEO, là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa website (tác động mã nguồn HTML và nội dung website) và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

Nguồn Wikipedia

Nhưng hôm nay thì sao, mọi thứ còn trở nên dễ dàng khi Google (và các công cụ tìm kiếm khác – Bing, Yahoo, Facebook, hay thậm chí Cốc Cốc) tính đến hàng trăm yếu tố khi xác định muốn cho trang web nào được xếp hạng cao trong các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Khó khăn hơn là, bạn có thể biết danh sách đó chứa những yếu tố nào nhưng bạn lại không hề biết yếu tố nào được Google ‘ưu ái’ cộng điểm nhiều. Điều này chưa kể cứ một thời gian ‘cỗ máy tìm kiếm’ lại thay đổi thuật toán tìm kiếm một lần khiến những website đang ở trên đầu bảng xệp hạng bị tụt dốc thê thảm. Và cái Google quan tâm nhất không phải là người dùng ư? Có phải bạn đang chú trọng về tools, tips hay tricks đơn thuần nhằm thể hiện rằng bạn đang làm đúng các ‘yếu tố đánh giá’ của công cụ tìm kiếm? Tôi không nói những điều này là thừa hay kém quan trọng, nhưng lưu ý rằng nó xếp sau việc đem lại ‘giá trị’ cho người dùng. Vì sao ư?

UX Là Gì? Khái Niệm Về UX

Trải nghiệm người dùng (viết tắt là UX – User Experience) là cách một người cảm nhận khi giao tiếp với một hệ thống. Hệ thống có thể là một trang web, một ứng dụng web hoặc phần mềm máy tính, và trong bối cảnh hiện đại, thường được biểu hiện bằng một số hình thức tương tác giữa con người – máy tính (Human-Computer Interaction: HCI).

Thực tế cho rằng, các yếu tố liên quan tới trải nghiệm người dùng (UX) đã được đưa vào để trở thành thực tiễn tốt nhất về SEO. Trang web của bạn dễ điều hướng như thế nào? Bạn có tạo ra nội dung chất lượng mà làm cho khách hàng muốn ở lại và thực hiện một hành động? Trang web của bạn có an toàn, nhanh và thân thiện với thiết bị di động?

Hãy suy nghĩ về sự kết hợp giữa SEO và UX theo cách này: SEO nhắm mục tiêu vào các công cụ tìm kiếm và UX nhắm mục tiêu khách truy cập trang web của bạn. Cả hai đều có chung một mục tiêu là mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Đến đúng người, thấy đúng nội dung, sử dụng được nội dung một cách tốt nhất.

Nếu là bạn đang thực hiện tìm kiếm trên Google, hẳn bạn cũng mong muốn mình được công cụ tìm kiếm ‘phục vụ’ như vậy phải không?

Nguồn: Underground Agency Network

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close