MarketingFACEBOOK ADSGoogle Adwords

5 Cách Tiết Kiệm Chi Phí Quảng Cáo FaceBook

Top 5 Bí Quyết Để Bạn Tiết Kiệm Tiền Quảng Cáo 2018

5 Cách Tiết Kiệm Chi Phí Quảng Cáo FaceBook

TẠI SAO CHÚNG TA QUẢNG CÁO FACEBOOK KHÔNG HIỆU QUẢ?

Trước đây, quảng cáo Facebook là một lĩnh vực rất mới vào thời điểm đó , nó được rất ít người biết đến và họ kiếm được rất nhiều tiền. Khi đó tôi mới bắt đầu tập kinh doanh nên cũng thử nhập một số hàng Trung Quốc mà tôi thấy người ta bán chạy về bán, khi đó tôi không biết content gì cả, tôi chỉ copy content, hình ảnh, video của người khác về rồi tôi chạy quảng cáo, khi đó tôi cũng kiếm được tiền. Lúc đó rất dễ , không cần biết gì cả, chỉ cần biết nhập hàng và làm theo hướng dẫn của người ta là đủ. Quảng cáo Facebook rất dễ, chỉ cần bấm quảng cáo , đợi duyệt và dĩ nhiên là cũng phải mất phí, sau đó thì khách đặt hàng, mình gọi điện rồi đi ship , quy trình kinh doanh hồi đó như vậy. Bây giờ cũng có nhiều người kinh doanh như thế, tôi thì không kinh doanh như vậy nữa .

Lúc trước, kiểu kinh doanh copy content, video, hình ảnh ….của người khác về để làm quảng cáo bán hàng cho minh sẽ rất dễ kiếm được tiền nhưng bây giờ thì không dễ như vậy nữa vì chi phí quảng cáo tăng lên , nếu bạn không “ update” kiến thức về Marketing của mình thì bạn sẽ lỗ rất nhiều tiền. Ngày xưa, bạn chỉ cần đầu tư 5 -10 triệu là bạn đã kiếm được tiền .

Vậy nguyên nhân gì làm cho quảng cáo Facebook không còn dễ dàng là gì và tại sao có nhiều người gặp vấn đề trong việc quảng cáo Facebook?

NGUYÊN NHÂN THẤT BẠI TRONG KINH DOANH FACEBOOK

Lý do đầu tiên do sản phẩm. Nếu bạn chọn những sản phẩm đại trà nghĩa là những sản phẩm ai cũng bán như mỹ phẩm, quần áo…. việc quảng cảo không hiệu quả sẽ rất cao, nhất là khi bạn là người mới . Thuật toán của Facebook là khi có nhiều người kinh doanh cùng  sản phẩm, Facebook sẽ tính tiền theo kiểu đấu giá , nó sẽ ưu tiên cho: thứ nhất người nhiều tiền, thứ 2 là người có nội dung hay hoặc cho những người biết cách chạy quảng cáo. Vì thế, nếu sản phẩm của bạn có nhiều người bán thì sẽ có sự cạnh tranh rất lớn. Bạn có thể hiểu Facebook đang bán quảng cáo cho bạn nên nó sẽ ưu tiên cho những người nhiều tiền, cũng giống như bạn kinh doanh , nếu ai nhiều tiền bạn sẽ ưu tiên cho người đó; Facebook cũng như vậy. Nếu thị trường của bạn có những ông lớn nhiều tiền thì traffic sẽ rơi vào những người đó.

Ví dụ: Tối ưu chạy quảng cáo – Nếu bạn bán quần áo hoặc 1 sản phẩm nào đó thì bạn làm sao nhiều tiền bằng Lazada, Tiki … bạn không thể chi quá nhiều tiền vào quảng cáo như họ được.

Và vì thế, khi có nhiều người quảng cáo 1 sản phẩm với bạn, giá quảng cáo sẽ tăng lên; cạnh tranh càng nhiều, quảng cáo càng không hiệu quả. Đó là quy luật cung cầu.

Lý do thứ hai: Khi bạn copy content, hình ảnh hay video.. của người khác rồi upload lên thì Facebook có thể kiểm tra và biết được. Lúc đó, Facebook sẽ đánh giá bạn thấp và giá sẽ tăng lên. Khi mọi người biết bạn kinh doanh , quảng cáo Facebook có hiệu quả, mọi người sẽ đổ xô vào kinh doanh Facebook và vô tình làm giá quảng cáo tăng cao. Facebook sẽ kiểm soát các cửa hàng, các sản phẩm của bạn chặt chẽ hơn và nó sẽ liên tục update. Nhiều người bảo “ Hôm nay quảng cáo Facebook lại bão, chạy chẳng bán được hàng rồi..”, dĩ nhiên, khi càng nhiều người quảng cáo thì Facebook sẽ mất công hơn để kiểm soát  và nó sẽ phải update thường xuyên để quản lý thông tin, quảng lý quảng cáo của người dùng. Nếu bạn chỉ có 1 kênh Facebook bán hàng thì khi Facebook update thuật toán, mỗi lần nó thay đổi cái gì đấy thì bạn sẽ chết, những ngày đấy có khi bạn chẳng bán được gì, bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều. Đấy cũng là 1 trong những nguyên nhân làm bạn gặp thất bại khi kinh doanh Facebook . Các bạn hãy nhớ, Internet Marketing không phải chỉ có mỗi Facebook; người ta sử dụng Facebook nhiều bởi vì nó được nhiều người sử dụng, nó nắm được nhiều thông tin của khách hàng cho nên kênh quảng cáo Facebook được nhiều người ưa chuộng.

Nói tóm lại, những vấn đề làm bạn kinh doanh, quảng cáo Facebook thất bại:  thứ nhất do sản phẩm của bạn dễ copy , thứ hai là bạn có ít tiền – bạn là người mới, bạn ít tiền nên bạn phải đầu tư nhiều hơn để viết content , thứ 3 là Facebook thường xuyên update, thay đổi thuật toán – càng nhiều người tham gia, nhiều vấn đề phát sinh thì Facebook phải update thường xuyên để kiểm soát thông tin, dữ liệu người dùng, thứ 4 là do bạn chỉ có mỗi một kênh bán hàng – bạn chỉ có mỗi kênh Facebook, nếu nó thay đổi thuật toán hay gặp vấn đề gì đấy thì bạn sẽ “ tiêu” . Cho nên , kinh doanh internet không phải chỉ là kinh doanh Facebook . Nếu bạn bán được món hàng lãi được 2-30 ngàn gì đó thì bạn lại phải “ cúng” hết cho quảng cáo Facebook, tính ra bạn lại chẳng lãi được đồng nào.

Ngoài ra, một nguyên nhân rất lớn làm bạn mất nhiều tiền cho quảng cáo Facebook là gì?

Đó  là do bạn bán cho khách hàng ngay lần gặp đầu tiên . Hãy nhớ, nó chỉ hiệu quả với cách bán hàng thời xưa , nghĩa là bạn ngày nào cũng bán hàng rồi người ta đặt. Còn bây giờ, khách hàng có nhiều lựa chọn hơn, nhiều sự nghi ngờ ,đắn đo hơn thì bạn quảng cáo ngay lần đầu tiên chưa chắc họ đã mua , bạn sẽ mất nhiều tiền hơn cho quảng cáo. Theo thống kê thì hơn 80% người dùng lên Facebook là để tìm thông tin chứ họ không lên để mua hàng. Bạn đã nhiều lần lướt Facebook và bỏ qua các quảng cáo đúng không, khách hàng của bạn cũng vậy; nếu bạn cứ quảng cáo vô tội vạ thì số tiền bạn kiếm được có khi không bằng chi phí khi bạn quảng cáo.

Ví dụ như : khi bạn ra đường gặp được người nào đấy; lần đầu tiên gặp nhưng bạn đã bảo “ Hãy yêu tôi đi!” thì người ta khó đồng ý lắm. Cũng giống vậy, nếu bạn lần đầu tiên tạo những thông tin bán hàng và bạn bảo “ Hãy mua đi, mua ủng hộ tôi đi, sản phẩm của tôi tốt nhất thế giới…” thì chắc chắn chẳng có ai mua cả vì họ sẽ nghi ngờ , họ sẽ không tin bạn đâu.

Để hỗ trợ các bạn giải quyết những vấn đề trên, hôm nay tôi sẽ hướng dấn bạn năm cách tối ưu hóa để tiết kiệm chi phí quảng cáo Facebook, nó sẽ giúp các bạn tối đa được lợi nhuận trên những khách hàng của bạn khi bạn kinh doanh. Những cách mà tôi chia sẽ hoàn toàn là dựa trên những trải nghiệm của tôi trong quá trình kinh doanh trên Facebook.

5 CÁCH TỐI ƯU CHI PHÍ QUẢNG CÁO

Cách Thứ Nhất: THỊ TRƯỜNG NGÁCH

Sản phẩm của bạn phải thuộc thị trường ngách nào đó, nó phải là một sản phẩm độc, lạ , nghĩa là sản phẩm đó ít người kinh doanh . Thị trường ngách là thị trường mà ở đó chỉ có mỗi mình bạn kinh doanh thì lúc đó, đường sẽ rất rộng mở và chỉ một mình bạn đi . Có thể kết luận rằng cách đầu tiên mà tôi khuyên bạn là

“ HÃY CHỌN THỊ TRƯỜNG NGÁCH ÍT NGƯỜI KINH DOANH”

Muốn chọn được thị trường ngách như vậy thì phải quay lại câu hỏi: “ Khách hàng muốn gì?”

Khách hàng muốn gì, một cái nhóm nào đó có nhu cầu cụ thể mà chưa ai giải quyết và khi đó, bạn sẽ đóng vài trò là người giải quyết vấn đề cho họ. Hãy nhớ rằng, kinh doanh là giải quyết vấn đề cho người khác, vì thế, nếu bạn kinh doanh hãy đặt câu hỏi liên tục. “Khách hàng của bạn đang gặp vấn đề gì? ““ Tôi có thể giúp gì được cho họ?” . Nếu bạn nhập những sản phẩm đại trà , bạn sẽ đối mặt vời nhiều sự cạnh tranh nhưng nếu bạn tìm được thị trường ngách thì bạn sẽ tiến rất là nhanh bởi vì chỉ một mình bạn bán sản phẩm đó nên giá quảng cáo sẽ rẻ hơn, dễ bán hơn, không có sự cạnh tranh.

Cách Thứ Hai: “ HÃY TẬP TRUNG VÀO VIỆC VIẾT CONTENT HAY”

Bạn hãy viết content làm sao để khi khách hàng lướt qua quảng cáo của bạn, họ phải dừng lại và đọc kĩ bài quảng cáo đó. Hãy học cách viết 1 content hay, thu hút hơn để khách hàng của bạn đọc hết bài quảng cáo của bạn và truy cập đường link của bạn. Vì sao?

Bạn hãy nhớ rằng, Facebook như 1 trang tin lớn nhất thế giới, nó chẳng có nội dung gì cả nhưng mà , “ sự thông minh” của Facebook thể hiện ở chỗ nó sẽ phân phối thông tin phù hợp nhất đến với những người phù hợp . Ví dụ: bạn là người thích đá bóng, nó sẽ thường xuyên phân phối nhưng thông tin về đá bóng đến bạn ; bạn là người thích du lịch, nó sẽ phân phối những thông tin đó lên Facebook của bạn……. Đó chính là điểm mạnh của Facebook.

Có thể nói, nội dung bài viết là vô cùng quan trọng . Ví dụ: Bạn có 1 tờ báo thì cái trang đầu tiên của tờ báo sẽ là tin Hot nhất, cái tin mà nhà báo muốn người đọc đọc nhất. Facebook cũng giống như vậy.

Quảng cáo có nhiều tương tác nhất, nội dung hay nhất thì nó sẽ được đẩy lên đầu tiên. Nếu bạn quảng cáo, nội dung của bạn không hay thì nó sẽ đẩy quảng cáo của bạn xuống dưới vì quảng cáo của bạn sẽ ít người tương tác hơn. Quảng cáo đầu tiên luôn là quảng cáo được nhiều người nhìn nhất , quảng cáo vị trí càng thấp thì càng ít được chú ý hơn. Nếu nội dung bạn quá kém, Facebook sẽ đẩy quảng cáo của bạn xuống dưới để ít người thấy và giá tiền sẽ cao hơn , những người viết nội dung hay thì chi phí sẽ rẻ hơn.

Nội dung hay thể hiện ở điều gì? Đó là sự tương tác. Bạn hãy xem quảng cáo của bạn có comment hay không, có share, có like hay không . Ví dụ như 10 người thì có 5 người vào xem quảng cáo của bạn thì Facebook sẽ nhận định là nội dung của bạn hay và phù hợp, nó sẽ đẩy quảng cáo của bạn lên và hạ chi phí xuống.

Cách Thứ Ba: “  XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG KHÁCH HÀNG”

Bạn phải xác định được khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới, điều này sẽ giúp bạn giảm được chi phí quảng cáo. Vậy thì, tại sao lại như vậy?

Ví dụ như thế này: Bạn bán bikini mà bạn lại quảng cáo cho nam giới, vậy bạn có tốn nhiều tiền quảng cáo không? Dĩ nhiên là có đúng không bởi vì họ sẽ không mua và bạn sẽ tiếp tục mất tiền quảng cáo . Khi thiếu sự tương tác, Facebook sẽ nhận định rằng quảng cáo của bạn không phù hợp .

Trên Facebook có một vài chú ý để bạn xác định đúng đối tượng khách hàng:

Vị trí địa lý:

Thị trường của bạn phụ thuộc vào việc bạn bán ở đâu. Ví dụ bạn bán quần áo hiện đại, thời trang thì bạn phải bán ở những thành phố lớn, nếu bạn đem những sản phẩm đó bán ở những vùng quê thì sẽ rất ít người mua vì họ chưa nhìn thấy và không có khả năng chi trả.

Hãy thu thập thông tin đối tượng chính xác, tuổi bao nhiêu, ở đâu, sở thích gì……, thông tin khách hàng càng cụ thể bạn càng giảm được chi phí quảng cáo.

Độ tuổi
Sở thích
Đặc điểm nhân khẩu học
Nghề nghiệp

Hãy nhớ rằng, kinh doanh thì phải tìm đúng người, tìm đúng người bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Muốn quảng cáo Facebook tiết kiệm tiền phải xác định được đối tượng khách hàng, đừng quảng cáo linh tinh.

Cách Thứ Tư: ĐO LƯỜNG

Đo lường là gì?

Đo lường là 1 thứ rất quan trọng của những người  làm Marketing . Đo lường để bạn biết quảng cáo nào hiệu quả để bạn tập trung vào quảng cáo đó. Bạn có thể tạo ra nhiều quảng cáo và xem thử quảng cáo nào hiệu quả nhất, chi phí thấp nhất để bạn tập trung vào nó.

Bất cứ ai lần đầu quảng cáo cũng không tự tin rằng mình quảng cáo hiệu quả. Những người quảng cáo hiệu quả đều phải “ test” rất nhiều lần, họ đo lường các chiến dịch và kiểm tra xem chiến dịch nào được nhiều người tương tác nhất,nhiều đơn hàng nhất, thu được nhiều lợi nhuận nhất. Ví dụ: Bạn có 2 chiến dịch , chiến dịch đầu bạn chạy mất 100.000đ và trong đó có 2 comment nhưng chỉ 1 người mua; chiến dịch thứ 2 bạn cũng chạy mất 100.000đ , có đến 20 comment trong đó và 5 người đặt hàng. Nếu bạn là người biết tính toán, tôi tin rằng bạn sẽ chọn chiến dịch thứ 2. Đó chính là lý do bạn cần phải đo lường, cần phải check in, cần phải tạo nhiều chiến dịch ,  nghiên cứu báo cáo của Facebook và để làm cái này bạn nên sử dụng cái trình cao hơn: Facebook Ads Power Editor – nó sẽ giúp bạn quảng cáo và đo lường chiến dịch  hiệu quả hơn.

Cách Thứ 5: PHỄU BÁN HÀNG

Bạn cần phải tạo ra một phếu bán hàng. Lý do mà bạn mất rất nhiều tiền đó là:

Ngay lần đầu tiên quảng cáo Facebook là bạn sẽ lập tức quảng cáo bài bán hàng của bạn , đây là điều mà đa số mà các bạn kinh doanh trên Facebook đang làm. Khi họ quảng cáo bài bán hàng xong sẽ có một vài người mua hàng , bạn hãy để ý xem có 1000 người xem bài quảng của của bạn thì chỉ có 100 người click vào bài quảng cáo của bạn. Tôi có câu hỏi dành cho bạn là 900 người khác họ sẽ đi đâu?. Điều thứ 2 là khi bạn có 100 người click vào xem và chỉ có khoảng 10 người mua, vậy 90 người còn lại thì sao?

Bạn đang mất tốn rất nhiều tiền để có 10 khách hàng nhưng bạn đang mất rất nhiều thứ ở đằng trước, bạn có hơn 1000 người xem quảng cáo nhưng họ không tương tác , bạn mất hơn 100 người click vào quảng cáo nhưng họ vẫn không mua . Nhìn thực trạng đó, người ta đã nghĩ ra một cách gọi là phễu bán hàng, nó cho phép bạn chi trả 1000 – 100.000đ cho 1 click quảng cáo nhưng vế phía sau bạn vẫn có lãi.

Và, nếu bạn có 10 người khách hàng từ quảng cáo Facebook, vậy 10 người khách hàng đó đâu rồi?

Và, nếu bạn lại có 10 người khách hàng sau đó , vậy 10 người khách cũ thì sao?

Bạn sẽ lại quay trở về quy trình cũ mà tôi đã trình bày ở trên. Khi đó, bạn sẽ tốn rất nhiều tiền cho quảng cáo Facebook mà không biết. Phễu bán hàng sẽ giúp bạn tiết kiệm những chi phí đó, nó là bí mật của những người làm Internet Marketing. Lý dó tại sao họ vẫn luôn miễn phí và miễn phí? . Tôi đề nghị bạn hãy ngồi lại và viết về một sản phẩm, dịch vụ nào đó mà bạn có thể cho đi khách hàng hoàn toàn miễn phí . Bạn bán hàng chi phí cao vô cùng nhưng khi bạn quảng cáo miễn phí, sẽ có rất nhiều người click vào xem. Rất nhiều người thích miễn phí, khi họ thấy miễn phí, họ sẽ nhảy vào.

Tôi khuyên bạn hãy xác định một sản phẩm, dịch vụ nào đó miễn phí như ebook, video…. nào đó và quảng cáo nó. Khi bạn quảng cáo miễn phí, chi phí sẽ rất nhỏ nhưng bạn hãy xin lại 1 phần thông tin của khách hàng , bạn cần có 1 hệ thống ở phía sau và nó sẽ đều đặn chăm sóc, nói chuyện với khách hàng, bán hàng…..và bạn hãy đưa khách hàng của bạn từ miễn phí lên cấp bậc cao hơn để bán hàng. Đây là bí mật sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được chi phí quảng cáo.

Đừng chỉ dựa vào Facebook nữa , nếu chỉ dựa vào Facebook thôi bạn sẽ tốn rất nhiều tiền. Nếu bạn có được phễu bán hàng, bạn sẽ tạo ra được hàng ngàn khách hàng. Vì thế , hãy tạo phễu bán hàng. Đầu tiên: tạo ra 1 sản phẩm miễn phí, sau đó hãy giúp đỡ khách hàng mua 1 sản phẩm gì đó giá thấp thôi để ai cũng có thể mua được và những ưu đãi ai cũng không từ chối được, khách hàng sẽ vui vẻ khi mua được sản phẩm rẻ, sau đó bạn mới có thể bán sản phẩm của bạn được. Khi đó, bạn sẽ có doanh số rất cao vì khách hàng đã có thời gian tương tác với bạn. Ngoài ra, khi những gì cho đi miễn phí, người ta sẽ giới thiệu thêm rất nhiều nguời, còn nếu bạn bán hàng sẽ chẳng có ai giới thiệu cả.

Khi có khách mua hàng của bạn thì đó là một tài sản vô cùng quý giá , hãy chăm sóc họ thật chu đáo và tôi đề nghị hãy xây dựng 1 hệ thống chăm sóc khách hàng tự động chăm sóc khách hàng cũ, bởi vì, bán cho khách hàng cũ sẽ dễ dàng hơn khách hàng mới. Ví dụ: Nếu bạn bán mỹ phẫm thì tầm 2-3 tháng bạn gọi lại hỏi thăm họ như “ Sản phẩm anh/ chị dùng hết chưa?” và “ Em có ưu đãi dành cho khách hàng cũ…” và họ sẽ mua hàng của bạn. Dễ vô cùng và bạn chỉ mất 1 cuộc điện thoại. Bạn hãy cung cấp các sản phẩm cao cấp hơn của bạn  hoặc có thể liên kết với những người khác để bán những sản phẩm khác. Đó là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí quảng cáo trong khi lợi nhuận tăng gấp 5 lần.

Nghiệp Kinh Doanh

Tags
Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close