Nguồn Hàng

Kinh Nghiệm Order & Vận Chuyển Hàng Từ TQ Về VN

TRÁNH TIỀN MẤT TẬT MANG

Kinh nghiệm đặt hàng sỉ và lẻ (qua các web tmdt) bên quảng châu đến anh em trong clb ngeng. Bài này mình note lại các ý đã nói trong buổi offline chủ nhật vừa rồi.

– Đầu tiên là bán cái gì? Với những bạn chưa biết kinh doanh cái gì thì bước này khá quan trọng : Các thị trường có các mặt hàng phong phú – dễ tiếp thị là: đồ handmade, thời trang ( phụ kiện – giày dép – túi xách), gia dụng, điện tử, quà tặng lưu niệm – văn phòng phẩm, nội thất, chăm thú cưng tuy nhiên cái gì cũng có 2 mặt của nó.

Thị trường nào hot cũng đổi lại là rất nhiều sự cạnh tranh. Do đó, cũng đừng quá quan tâm đến thị trường đó có hot hay không mà là nguồn lực (đam mê, điểm mạnh, sở thích) của bạn có là gì rồi chọn ra mặt hàng phù hợp với mình để thử kinh doanh.

Đơn giản hơn, bạn chỉ cần trả lời 1 câu hỏi duy nhất để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với bạn, đó là “Tại sao khách hàng lại mua món này từ bạn (mà ko phải là mua từ bên khác)? ” Chỉ đơn giản vậy thôi,

Phân biệt shop uy tín: Để phân biệt được rằng shop đó hay địa chỉ mà bạn lấy hàng có uy tín hay không , bạn hãy xem số điểm uy ín của shop qua biểu tượng trái tim hoặc các biểu tượng trái tim, kim cương, vương miện vàng xanh,… dựa vào từng biểu tượng của shop và những comment (dùng google dịch để hiểu) mà khách hàng đã sử dụng qua để đánh giá shop

Ngoài ra, trên 1688 còn có loại shop được đánh giá là “bán buôn uy tín nhất” đó là shop có biểu tượng đầu trâu (phần này mình không đi sâu, bạn nào làm quen sẽ rõ ngeng):

Nên chọn những sản phẩm cùng shop để tiết kiệm chi phí tiền hàng (kiểu như có mua trên bao nhiêu thì được ưu đãi cái gì đó) cũng như chi phí vận chuyển (chỉ tính có 1 lần hoặc được miễn phí)

– Bạn nên cẩn thận chọn kĩ size, màu, kiểu dáng sản phẩm. Vì có nhiều các mẫu sản phẩm có kiểu dáng khá giống nhau, size chuẩn Trung Quốc có thể khác so với Việt Nam, nếu có vấn đề rất khó đổi trả vì các nhà cung cấp tận bên Trung Quốc.

– Không nên quá ham hàng rẻ mà tiến hành mua hàng ở các shop mới lập, kém uy tín, chất lượng thấp để đảm bảo an toàn (cho cả bạn và cả người dùng sản phẩm), hạn chế các rủi ro có thể xảy ra, nếu có vấn đề bạn chẳng có thể khiếu nại hay đổi trả gì được. Còn nếu muốn mua được sản phẩm rẻ chất lượng thì cách tốt nhất là yêu cầu shop đó có hình ảnh thật hoặc có video thật (vì nhiều shop bán hàng mà không có hàng, khi bạn order thì các shop đó mới chạy vạy kiếm hàng).

– Đối với những khách mua số lượng nhiều: nên đặt thử mẫu để xem chất lượng sản phẩm. Không nên vội vàng để tránh rủi ro. Thậm chí khi đã có các đối tác tốt rồi thì cũng nên order thử ở các shop khác để chủ động được nguồn hàng khi có sự cố phát sinh. Bạn nào đã bán hàng order ổn định rồi thì nên tìm hàng trên 1688 (mình mua sll có giá tốt) còn mới bắt đầu tập tành buôn bán thì nên chọn mua trên taobao, tmall,…

*Lưu ý: Sản phẩm từ Tmall thường sẽ đắt hơn 1688 do chất lượng sản phẩm đảm bảo hơn và nhà cung cấp uy tín hơn.

– Bán hàng theo kiểu “gom đơn order trước”: Kiểu này dành cho ai đang thử thị trường hay vốn thấp hoặc chưa đủ tự tin để nhập số lượng lớn. Hiểu một cách đơn giản, bán hàng order là một hình thức kinh doanh hàng không có sẵn, bạn cung cấp cho khách hàng đầy đủ thông tin sản phẩm (hình ảnh, mô tả, video), nếu khách hàng đặt (có thể yêu cầu khách đặt cọc trước trước một số tiền trước khi lấy hàng), bạn mới đặt mua trực tiếp từ nhà cung cấp. Kiểu này được cái là chắc ăn nhưng cái gì cũng có 2 mặt. Thời gian giao hàng lâu và hàng lúc giao không đảm bảo được là 2 yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến kiểu bán hàng này.

– Chọn đơn vị vận chuyển hàng có uy tín để chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam nhanh chóng tránh thủ tục nhập khẩu rườm rà. Đây là các note khi chọn đơn vị hỗ trợ bạn chuyện này:

+ Chọn đơn vị có kho hàng, văn phòng ở gần bạn cho tiện làm việc: để dễ khiếu nại hoặc tiết kiệm thời gian / chi phí vận chuyển cho bạn.

+ Check giá kèm theo các điều kiện đi kèm: Khi đến với bất kì một dịch vụ Order & vận chuyển nào thì bạn cũng thấy một công thức order khác nhau.

Cơ bản công thức sẽ gồm các yếu tố sau:

1. Giá trị món hàng niêm yết trên trang web

2. Tỉ giá tệ

3. Phí vận chuyển trong nước Trung Quốc đến kho của đơn vị vận chuyển.

4. Phí kiểm đếm, đóng gỗ.

5. Phí dịch vụ mua hàng hộ, thương lượng

6. Phí vận chuyển về Việt Nam: theo cân nặng, các món hàng đặc biệt (cồng kềnh, chiếm diện tích), nhanh hay chậm, theo phương tiện (máy bay, tàu thủy,…)

7. Phí giao hàng đến nhà của bạn hay phí lưu kho nếu bạn đến quá thời gian nhận hàng.

8. Bảo hành mất, hư hỏng, về hàng trễ

9. Phí theo mùa: lễ, tết, tắc biên.

Có bên sẽ cho bạn biết rõ, có bên sẽ không làm rõ để sau này sẽ “moi lên”. Nhiều bên họ sẽ dùng các thủ thuật làm đơn giản hóa công thức đi hoặc ép 1 yếu tố giá nào đó xuống nhưng lại khéo léo đẩy các chỉ số giá khác lên nên kinh nghiệm của mình là đừng nên chọn các bên ra rả là giá rẻ nhất vì không có chuyện đó đâu!!!

Rồi sẽ có “chiêu” khiến bạn mất thêm nhiểu tiền như: nâng tỉ giá quy đổi tại thời điểm mua, đôn phí vận chuyển nội địa lên, giam hàng, xin thêm phí hải quan, làm tròn lên cân nặng vận chuyển vô lý, cách quy đổi cân nặng kỳ lạ, tính phí vận chuyển theo từng món hàng thay vì tổng đơn hàng,…phát sinh phụ phí mà bạn không thể ngờ tới!

Vậy nên đừng tiếc vài ngàn đồng 1 kg vận chuyển để rồi mất nhiều tiền hơn, rồi còn mất luôn quyền được chăm sóc, quyền được thoải mái nhẹ đầu!

+ Nếu có thời gian, cũng nên làm 1 danh sách hàng vào file excel theo mẫu sau rồi gửi đi cho 3-4 đơn vị gì đó tham khảo, so sánh giá và chính sách luôn cũng được. Hồi đó tớ gửi cho cả chục đơn vị để check xem thử, nhờ vậy mới biết được nhiều cái mánh báo giá của nhiều bên ^^

+ Cẩn thận: Check kỹ xem bên vận chuyển có bán hàng (kinh doanh riêng) không? Một điều cần lưu ý nữa là có mấy đơn vị vận chuyển lại lấy luôn nguồn hàng của khách ra để bán. Do đó, cẩn thận với các bên vừa làm dịch vụ vừa bán hàng.

+ Khi bạn đã làm tốt với một đơn vị order uy tín rồi, thì số tiền cọc của bạn sẽ ít lại (30-50%) giá trị đơn hàng giúp bạn rất nhiều trong việc giảm áp lực tài chính, đây cũng là cách dùng “đòn bẩy tài chính” để nhập hàng với số lượng lớn khi cần.

+ Về tắc biên (hàng bị ứ lại ở biên giới không về được) : cái này là tình trạng chung của TẤT CẢ CÁC BÊN order hàng hiện tại. Nên mấy bên mà hứa với bạn KHÔNG CÓ CHUYỆN TẮC BIÊN thì bên đó nói xạo ngeng. Có thể là do chính trị, thời tiết (bão lụt, động đất,…), lễ tết mà dẫn đến chuyện tắc biên này. Để hạn chế việc này thì bạn nên chọn mấy bên vận chuyển mà về được hàng ngay khi nhận được (ở kho trung quốc) ấy, chứ có mấy bên ngâm hàng cả tuần đã mới về hàng thì mệt lắm. Còn mấy bên mà nói bạn nộp thêm tiền để hàng về nhanh hơn thì nói xạo đó ngeng (vì tắc biên thật thì nộp thêm tiền cũng vậy à).

+ Về hóa đơn: những bạn bán hàng nhiều nên hỏi thêm bên vận chuyển khâu này. Họ có thể lo luôn cho bạn hóa đơn đầu vào hợp lý để dễ bề kinh doanh với những ai cần hợp lý hóa vấn đề này.

+ Với các mặt hàng giá trị cao hoặc dễ hư bể (hàng thủy tinh – sành sứ) thì nên dùng dịch vụ kiểm đếm (đơn vị vận chuyển sẽ kiểm tra từng món 1 xem có hư-sai-thiếu gì không ngay khi vừa nhận được hàng bên kho trung quốc) và dịch vụ đóng gỗ (đảm bảo an toàn – hạn chế rủi ro mức cao nhất).

Sau khi làm với nhiều bên thì có 2 đơn vị sau mình thấy khá ok – tin tưởng được:

1) Công ty tia chớp – dathangtaobao.vn – điểm mạnh của bên này là có công cụ hỗ trợ đặt hàng khá tiện lợi (thích hợp với ai thích dùng công nghệ), họ có kho hàng ở TQ luôn nên chủ động được thời gian về hàng và chế độ bảo hành của họ cũng chu đáo.

Ngoài ra họ có 1 khóa học hướng dẫn cho người mới khá hay và chỉ dẫn nhiệt tình: https://dathangtaobao.vn/khoa-hoc-online-dat-mua-hang-quang-chau-ve-viet-nam-khong-can-biet-tieng-trung/

2) Bảo Uy Tiêu Cục – baouyorder.com – bên này thì mạnh về tư vấn và chăm sóc – mấy ai thích kiểu hỗ trợ hỏi đáp nhiệt tình thì bên này đáp ứng được. Chi phí tốt, chính sách rõ ràng, dễ bắt nạt nhân viên ^.^. Nhất là có hỗ trợ chăm sóc 1-1 luôn (trực tiếp ở HCM hay qua online ở xa) và những ai đã tự đặt hàng được rồi chỉ cần vận chuyển thôi thì kho bên này hỗ trợ khá nhanh. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm mình làm việc thì họ chỉ nhận khách ở khu vực miền Nam thôi.


Ở buổi offline sau thì mình sẽ bàn thêm về việc đi đánh hàng trực tiếp ở TQ. Nhưng cái này là dành cho ai làm ăn lớn chút, tầm hơn 200 triệu tiền hàng thì nên đi cũng biết đc nhiều cái hay. Chứ bán hàng nhỏ lẻ thì làm chủ khâu order hàng online thôi là tốt rồi.

Bạn có thể tham khảo thêm 2 video sau nhé (nếu có ý định đi đánh hàng trực tiếp ở TQ):

1. Kinh nghiệm sang Quảng Châu đánh hàng quần áo thời trang và vận chuyển về Việt Nam của KiotViet làm khá thú vị.

2. Hướng dẫn chi tiết đi từ Hà Nội đến Quảng Châu bằng đường bộ: toàn bộ hành trình các bạn trải qua trong một ngày bắt đầu khởi hành từ bến xe Mỹ Đình Hà Nội đến bến xe Việt Tú Nam Quảng Châu:

Các bạn nhớ đăng nhập vào https://idaotao.com/ để học thêm nhiều khóa học rất bổ ích ngeng (trị giá cả trăm triệu ấy). CLB mình được bên đó tài trợ cho tài khoản học miễn phí hết.

P/S: Cuối buổi offline có nhắc đến việc đóng phí sinh hoạt 100k/tháng. Bạn nào quên thì nhớ làm việc với BTC. Và nhớ nhớ giới thiệu thêm bạn bè mình tham gia vào CLB cho đông vui xôm tụ nhé…

Mr Chính Nguyên

Show More

Related Articles

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close