Danh Sách Tổng Hợp

Top 3 Phương pháp giảm cân hiệu quả, an toàn được thế giới áp dụng nhiều nhất

Béo phì được thế giới chính thức công nhận là một bệnh vào năm 2013 bởi hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA), mà đã là bệnh thì cần phải được điều trị đúng cách. Tuy nhiên không phải ai cũng biết, điều này dẫn đến tình trạng giảm cân một cách tràn lan, thiếu khoa học và hậu quả không mong muốn nhất chính là: Tình trạng LÊN CÂN TRỞ LẠI thậm chí là còn vượt xa số cân nặng ban đầu của rất nhiều người mắc bệnh béo phì. Vậy làm thế nào để giảm cân một cách an toàn, hiệu quả nhất? Đây hẳn là câu hỏi khiến bao người trăn trở và suy nghĩ. Nếu bạn còn đang băn khoăn và lạc lối trong quá nhiều phương pháp giảm béo thì bài sau đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn!

Thuốc giảm cân

Các thuốc giảm cân hiện nay có hiệu quả giảm cân trong vòng 6 đến 12 tháng từ 4% đến 8%, các năm sau đó mức độ đáp ứng thuốc thường được ghi nhận giảm dần.

Có ba mục tiêu mà khi sử dụng thuốc điều trị bệnh béo phì cần đạt được:

  • Giảm cân hiệu quả và duy trì sự giảm cân ổn định
  • Cải thiện tình trạng sức khỏe sau khi giảm cân
  • Giảm thiểu tối đa nguy cơ tiềm tàng về tác dụng phụ của thuốc giảm cân.

Tác dụng phụ của thuốc giảm cân bao gồm các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như phân chứa nhiều chất béo và tăng hoặc giảm mức độ đại tiện. Một số người xuất hiện các tác dụng phụ đối với hệ hô hấp, cơ xương khớp, đau đầu và một số triệu chứng khác.

Thay đổi lối sống

Một trong những biện pháp tốt nhất để kiểm soát cân nặng là thay đổi lối sống, hành vi trong đó bao gồm: điều chỉnh chế độ ăn và tăng cường vận động:

  • Điều chỉnh chế độ ăn: Người béo phì cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng “đủ dưỡng chất nhưng nghèo năng lượng” (năng lượng nạp vào ít hơn năng lượng tiêu hao). Khi năng lượng đưa vào thấp hơn nhu cầu sử dụng thì lượng mỡ thừa sẽ được chuyển hóa thành năng lượng để sử dụng cho hoạt động sống. Khi đó cân nặng và lượng mỡ thừa sẽ được giảm dần.
  • Tăng cường vận động: Để duy trì cân nặng ở mức an toàn đòi hỏi phải tăng cường vận động để đốt cháy năng lượng. Luyện tập thể chất là một phần quan trọng trong quản lý cân nặng dài hạn cho người béo phì.

Phẫu thuật

Theo báo cáo mới nhất của Liên đoàn phẫu thuật giảm béo thế giới The XXIV World Congress of the International Federation for the Surgery of Obesity – IFSO – 2019) trên toàn thế giới đã có 833.687 bệnh nhân được phẫu thuật giảm cân, và số bệnh nhân này được thực hiện tại hơn 1.000 bệnh viện thuộc các quốc gia khác nhau. Có 4 phương pháp phẫu thuật được áp dụng cho bệnh nhân, trong đó:

+ 391.423 bệnh nhân được phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống (47,0%)

+ 294.530 bệnh nhân được phẫu thuật Roux en Y (35,3%)

+ 70.085 bệnh nhân được thắt đai dạ dày (8.4%); và

+ 30.914 bệnh nhân được nối dạ dày ruột đơn thuần (3,7%)

Đặc biệt, phẫu thuật có tác dụng giúp giảm từ 35% trọng lượng cơ thể trở lên ( tuỳ vào từng phương pháp mà hiệu quả mang lại khác nhau) đồng thời cũng giảm nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường tuyp II và các khía cạnh khác của hội chứng chuyển hóa có thể xảy ra với bệnh béo phì.

Qua tất cả các báo cáo y khoa trên toàn cầu cho thấy phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống đang được bệnh nhân và thầy thuốc lựa chọn nhiều nhất, mặc dù là phương pháp điều trị béo phì ra sau cùng nhưng do những tác dụng tuyệt vời mà phương pháp này mang lại đã trở thành giải pháp số 1 đang dần thay thế cho tất cả các phương pháp trước đây.

Phương pháp giúp bệnh nhân giảm trung bình 60-80% khối lượng dư thừa trong vòng vòng 6-12 tháng nhờ cơ chế giảm cân hoàn toàn tự nhiên của cơ thể, không những thế nó còn là giải pháp vĩnh viễn, ngăn chặn nguy cơ tái béo phì trở lại, từ đó mà phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống được đánh giá là phương pháp hiệu quả, khoa học và an toàn nhất hiện nay.

Một phương pháp tuyệt vời, hiệu quả là vậy, nhưng đáng tiếc rằng chưa nhiều người Việt Nam có cơ hội tiếp cận được với phương pháp này. Hiện tại, phương pháp “Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống” được PGS.TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa phẫu thuật ống tiêu hoá bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 đưa về thực hiện cho bệnh nhân vào đầu năm 2019. Kể từ đây, đã có rất nhiều bệnh nhân được ông giúp đỡ để thoát khỏi căn bệnh béo phì và lấy lại vóc dáng như mình mong.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button