Danh Sách Tổng Hợp

Top 10 Câu hỏi quan trọng trong buổi phỏng vấn và cách trả lời

Trong quá trình tìm việc làm, nhiều người trong chúng ta đã từng thấy các bài hướng dẫn phỏng vấn với câu mở đầu “Em giới thiệu bản thân mình đi”. Vậy nên hôm nay, Toplist sẽ bỏ qua những câu hỏi này mà đem đến cho các độc giả những câu hỏi quan trọng kèm theo cách trả lời để ghi điểm nhiều nhất trong buổi phỏng vấn. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Tại sao bạn lại muốn làm việc tại đây?

Tại sao NTD lại hỏi như vậy? Nhà tuyển dụng đang hỏi xem bạn đã tìm hiểu kĩ đến đâu cho vị trí và công ty này trước khi đưa ra quyết định đi phỏng vấn. Từ câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn sâu hơn về giá trị của bạn và đánh giá mức độ phù hợp.

Trả lời thế nào? Tạo ra liên kết giữa các yếu tố trong tổ chức – con người, chiến lược, giá trị công ty/thương hiệu và những kinh nghiệm và khả năng bạn có. Đây chính là cách nói với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn rằng: Tôi chính là người phù hợp cho vị trí này.

Bạn ghét nhất phần nào trong công việc của mình?

Tại sao NTD lại hỏi như vậy? Nhà tuyển dụng đồng ý rằng có rất nhiều yếu tố trong công việc gây nhàm chán, nên việc thành thực trả lời câu hỏi này rất quan trọng. Nhờ câu trả lời này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được liệu bạn có phù hợp với việc này hay không?

Trả lời thế nào? Trung thực quá trong trường hợp này không phải ý hay. Hãy nêu ra rằng bạn làm thế nào chống lại sự chán chường trong công việc của mình. Đồng thời hãy nhớ kĩ bản mô tả công việc, nếu bạn đang ứng tuyển Sale, đừng nói rằng bạn ghét phải đi deal giá với khách hàng.

Kể về một lần bạn phạm lỗi và công việc không đạt hiệu quả như mong muốn? Bạn học được gì từ câu chuyện này?

Tại sao NTD lại hỏi như vậy? Phần lớn các doanh nghiệp đều chấp nhận các sai lầm của ứng viên. Điều quan trọng hơn cả chính là bạn học được gì từ điều đó. Các nhà tuyển dụng rất quan tâm đến khả năng phân tích và giải quyết vấn đề của bạn.


Trả lời thế nào? Quan trọng ở đây là “bạn học được gì từ sai lầm của mình. Tình huống là gì? Quá trình đưa ra quyết định ra sao? Và làm thế nào bạn vượt qua sai lầm của mình?

Bạn được giao cho cả chục đầu việc khác nhau cùng lúc. Bạn sẽ sắp xếp các công việc như thế nào?

Tại sao NTD lại hỏi như vậy? Câu hỏi này đánh vào kĩ năng tối quan trọng của người đi làm thời hiện đại: Quản lý thời gian và đưa ra quyết định. Nhà tuyển dụng muốn kiểm tra xem bạn sẽ sắp xếp mức độ ưu tiên giữa các task việc ra sao và cách bạn tiếp cận người khác trong suốt quá trình làm việc.

Trả lời thế nào? Hãy kể về một lần bạn gặp phải tình huống tương tự, cách bạn giải quyết vấn đề, và hiệu quả nó mang lại.

Bạn có khả năng sử dụng các công cụ nào khác không?

Tại sao NTD lại hỏi như vậy? Câu hỏi này để hiểu về bộ kĩ năng mà bạn có để phục vụ cho công việc. Nói về kĩ năng cứng thì rất đơn giản, nhưng kĩ năng mềm như giao tiếp và lãnh đạo thì khó hơn nhiều. Và điều quan trọng là phải áp dụng được những kĩ năng này ra sao.

Trả lời thế nào? Hãy cung cấp các ví dụ và dẫn chứng rằng bạn đã từng áp dụng các kĩ năng này ra sao, hiệu quả thế nào. Đây là cơ hội tốt để bạn chứng tỏ những kĩ năng bạn có rất liên quan đến việc làm bạn đang ứng tuyển.

Dựa trên sự hiểu biết của bạn về vị trí này, bạn nghĩ kĩ năng nào của mình sẽ có giá trị nhất cho công ty?

Tại sao nhà tuyển dụng (NTD) lại hỏi như vậy? Các nhà tuyển dụng muốn đánh giá xem bạn hiểu biết kĩ đến đâu về vị trí và công việc sắp tới mình sẽ làm. Họ muốn tìm hiểu xem các kĩ năng của bạn có phù hợp với công việc không, và liệu bạn có thể đóng góp được gì.

Trả lời thế nào? Hãy tạo ra sự liên quan giữa kĩ năng của bạn với những gì công ty/tổ chức đang làm và các mục tiêu họ đang hướng tới. Kể ra một số trải nghiệm thực tế mà trong đó các kĩ năng bạn nêu ra đều được tận dụng hiệu quả. Mấu chốt cách trả lời câu hỏi này đó là phải hiểu rõ công ty và vị trí bạn đang ứng tuyển. Hãy tìm hiểu về: Các cổ đông hay thành viên ban quản trị, đối tượng khách hàng, dự đoán hướng đi của công ty, mục tiêu, đích đến,…

Bạn thích nhất mảng nào trong công việc hiện tại?

Tại sao NTD lại hỏi như vậy? Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng hiểu điều gì quan trọng với bạn, cách bạn cảm thấy hài lòng trong các mảng khác nhau của công việc. Câu trả lời sẽ giúp người phỏng vấn nhận diện được làm thế nào bạn tạo ra được sự khác biệt, cái gì khiến bạn có đủ năng lượng làm việc từ sáng đến chiều, như việc quản lý con người, quy trình làm việc, hay sự sáng tạo.

Trả lời thế nào? Đừng mắc bệnh kể lể về những việc mình đã/đang làm. Hãy nói về đam mê của bạn, những gì bạn thấy tự hào, và cách bạn tạo ra thành quả trong công việc.

Giả sử bạn không đồng ý với cách mà cấp trên đang giải quyết vấn đề nào đó. Bạn sẽ làm gì?

Tại sao NTD lại hỏi như vậy? Câu hỏi này để tìm ra cách mà bạn giải quyết mâu thuẫn ra sao. Bạn là người tranh luận hay sẽ giữ im lặng. Hay có thể bạn là người bình tĩnh và nhận diện vấn đề, sau đó đưa ra các giải pháp một cách hợp lý, chấp nhận rằng ý kiến của mình sẽ không thể hài lòng tất cả.

Trả lời thế nào? Cách trả lời hợp lý nhất cho dạng câu hỏi này chính là đưa ra ví dụ. Mẫu: Có một
lần tôi không đồng ý với sếp của mình. Đây là cách mà tôi giải quyết, đây là kết quả, và đây là những gì mà tôi học được.

Bạn hiểu thế nào về vị trí này? Và tại sao bạn lại muốn làm công việc này?

Tại sao NTD lại hỏi như vậy? Câu hỏi này giúp Nhà tuyển dụng biết rằng bạn thực sự đang quan tâm về mảng nào trong công việc này – để họ có thể đánh giá xem bạn có thực sự phù hợp không.

Trả lời thế nào? Nhà tuyển dụng muốn biết rằng bạn thực sự hiểu công việc này như thế nào chứ không phải thông qua bản “Mô tả công việc” đăng đầy trên mạng. Cách trả lời tốt nhất là chỉ ra xem mảng nào trong vị trí này bạn có thể làm tốt nhất, và điều này có thể đóng góp gì cho tổ chức.

Bạn muốn phát triển kĩ năng chuyên môn/kĩ thuật nào nhất?

Tại sao NTD lại hỏi như vậy? Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu xem bạn muốn phát triển về mặt nào.

Trả lời thế nào? Hãy nói rõ lý do tại sao bạn muốn phát triển kĩ năng nào đó. VD: Bạn muốn phát triển thêm kĩ năng thiết kế để phục vụ cho ngành Marketing.

Show More

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button